Tranh luận nóng

Chiến hạm tàng hình Mỹ kẹt cứng vì băng tuyết

Thứ Sáu, 12/01/2018 16:25

(Vũ khí) - Theo Sputnik, chiếc tàu tuần duyên tàng hình mới nhất của Mỹ USS Little Rock đã bị mắc kẹt tại Canada do khi hậu khắc nghiệt.

Tàu Mỹ kẹt cứng

Thông tấn Nga dẫn nguồn từ Hải quân Mỹ cho biết, chiếc tàu tuần duyên mới nhất của Hải quân Mỹ là USS Little Rock (LCS-9) đã không thể thực hiện nhiệm vụ vì nằm bất động tại Canada hơn hai tuần sau khi cố thực hiện hải trình đến Florida.

Hải quân Mỹ cho biết, hôm 16/12/2017, lực lượng này đã chính thức đưa vào biên chế tàu USS Little Rock tại Buffalo, New York, ngay sau đó con tàu này phải lên đường về cảng nhà ở căn cứ hải quân Naval Station Mayport, Jacksonville, Florida.

Nhưng do thời tiết xấu và mặt nước đóng băng con tàu này nằm lại lại New York tới 20/12 mới có thể tiếp tục hải trình. Tuy nhiên, sau khi tời cảng Buffalo ở New York, tàu USS Little Rock tiếp tục mắc kẹt tại cảng Montreal của Canada cho đến hiện tại.

Chien ham tang hinh My ket cung vi bang tuyet
Tàu USS Little Rock bất động vì lớp băng dày.

Theo Hải quân Mỹ, do điều kiện thời tiết cực đoan thủy thủ đoàn không kịp phản ứng, thậm chí Hải quân Mỹ không đủ tàu cứu kéo để đưa USS Little Rock ra khỏi vùng nước đóng băng. Bản thân hệ thống trục cáp kéo trên USS Little Rock cũng chưa sẵn sàng cho một hoạt động với tàu cứu kéo do con tàu vừa mới được đưa vào trang bị.

Mặc dù vậy, một thủy thủ tàu USS Little Rock cho biết, quá trình bảo dưỡng các thiết bị trên tàu đã hoàn thành từ hôm 5/1/2018, dù vậy giới chức Hải quân Mỹ vẫn quyết định không cho con tàu xuất bến.

Một vị đại diện của Hải quân Mỹ cho biết đầy tiếc nuối khi nhìn con tàu đang nằm bất động tại Canada: "Nếu có nhiều tàu kéo cỡ nhỏ tới hỗ trợ tàu ra khỏi bến, đáng lẽ ra nó đã có thể tiếp tục nhiệm vụ của mình".

Phát biểu trong sự kiện mới đây, người đứng đầu Hải quân Mỹ Richard V. Spencer cho rằng, sự chậm trễ trên là do lực lượng này lúng túng và chưa đưa ra được cách xử lý phù hợp đối với vấn đề của USS Little Rock dù các thủy thủ Mỹ có kinh nghiệm hoạt động trên khắp các đại dương.

Richard V. Spencer thừa nhận, Hải quân Mỹ đã tỏ ra khá kém cỏi trong việc đối phó với điều kiện thời tiết cực đoan và nếu trường hợp trên xảy ra với một hạm đội lớn hơn bao gồm nhiều tàu chiến các loại, hậu quả có thể không thể lường trước.

Tàu Nga chung số phận

Việc chiến hạm tàng hình tối tân của Mỹ mắc kẹt trong băng tuyết đã khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp hiếm gặp khi những con tàu cả ngàn tấn phải di chuyển qua những vùng biển có điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Hồi cuối năm 2013, tàu nghiên cứu MV Akademik Shokalskiy của Nga bị kẹt trong lớp băng dày đặc ở Nam Cực do thời tiết thay đổi đột ngột và gió thổi mạnh. Ngay sau đó, ba tàu phá băng Tuyết Long (Xualong) của Trung Quốc, L'Astrolab của Pháp và tàu Aurora Australius của Australia đượ phái đi giải cứu tàu Shokalskiy.

Các tàu này phải chống chọi rất vất vả với thời tiết khắc nghiệt ở khu vực lạnh nhất thế giới để có thể tiếp cận chiếc tàu bị nạn của Nga. Khi còn cách tàu Shokalskiy khoảng 6 hải lý, tàu Tuyết Long của Trung Quốc cũng bất ngờ bị kẹt.

"Chiếc tàu đã gặp phải băng dày đặc và sẽ không an toàn cho chính họ nếu tiếp tục hướng tới chiếc tàu của Nga. Chúng tôi sẽ tìm kiếm các lựa chọn khác, một quan chức cơ quan quản lý an toàn hàng hải Australia cho biết.

Tình huống oái oăm này khiến Nga phải nhờ cậy đến tàu cứu hộ của Mỹ. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi tàu của Mỹ đến giải cứu thì may mắn thay, thời tiết Nam Cực đang chuyển biến thuận lợi giúp 2 tàu của Nga và Trung Quốc đã tự thoát thân.

Đan Nguyên