Tranh luận nóng

Chiến thuật kèm chặt giúp Nga phát hiện Tomahawk vừa bắn

Chủ Nhật, 15/04/2018 16:43

(Vũ khí) - Dù không trực tiếp đánh chặn tên lửa Mỹ và đồng minh nhưng toàn bộ số tên lửa được phóng đi đều bị Nga nắm rõ, thông tin được chuyển cho Syria?

Thông tin bất ngờ này được truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, để hỗ trợ lực lượng phòng không Syria trong nhiệm vụ đánh chặn tên lửa Mỹ, Moscow đã âm thầm dùng những hệ thống tối tân bậc nhất của mình hỗ trợ.

Theo nguồn tin này, trong đất liền, đài radar 96L6E đã tích cực làm nhiệm vụ phát hiện mục tiêu tầm thấp và phối hợp với những hệ thống radar khác của Nga.

Ngay khi phát hiện được mục tiêu và quỹ đạo bay của chúng, thông tin này sẽ được chuyển đài hệ thống phòng không Syria làm nốt công việc còn lại.

Chien thuat kem chat giup Nga phat hien Tomahawk vua ban
Chiến hạm Đô đốc Grigorovich phóng tên lửa.

Trong khi đó, theo thông tin được tờ Drive ngày 14/4 tiết lộ, chiến hạm Đô đốc Grigorovich của Nga đã âm thầm theo sát tàu khu trục USS Donald Cook suốt quá trình áp sát bờ biển Syria cho tới khi phóng Tomahawk vào trong lãnh thổ Syria.

Nguồn tin này cho biết, gần như tất cả những quả tên lửa được Mỹ phóng từ ngoài khơi Địa Trung Hải vào Syria đều bị hệ thống radar tối tân của "Đô đốc Grigorovich" tóm gọn và chuyển thẳng vào đất liền để Damascus kịp thời có biện pháp đối phó.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, chiến hạm Nga sử dụng những hệ thống radar tối tân như Garpun-B - đây là đài radar được thiết kế để hoạt động ở băng tần I.

Ở chế độ chủ động, phạm vi tìm kiếm mục tiêu của chúng đạt 250km.

Trong khi đó khi hoạt động ở chế độ thụ động, phạm vi phát hiện mục tiêu lên tới 450km.

Cùng với Garpun-B, chiến hạm Đô đốc Grigorovich còn dùng đài radar giám sát và tìm kiếm mục tiêu M2EM 3D với phạm vi phát hiện mục tiêu đạt 300km.

Với trang bị tối tân của tàu Đô đốc Grigorovich, tờ Drive cho rằng, không cần tiếp cận chiến hạm Mỹ ở khoảng cách quá gần thì mọi thông tin liên quan đến phóng tên lửa không còn là chuyện bí mật với chiến hạm Nga và những thông tin này đủ khiến phòng không Syria đủ thời gian để chuẩn bị đáp trả.

Và đây được coi là lý do thuyết phục nhất khiến phòng không Syria với trang bị không mới lại có thể bắn hạ thành công tới 70% tên lửa Mỹ và đồng minh Anh, Pháp phóng vào Syria.

Tuy nhiên, số liệu phòng không Syria công bố không được Mỹ thừa nhận.

Clip Mỹ phóng Tomahawk vào Syria

Tuấn Vũ