Tranh luận nóng

Chiến thuật tấn công tầm thấp Nga tại Syria phá sản?

Chủ Nhật, 14/07/2019 14:43

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, việc toàn bộ trực thăng tấn công vắng bóng tại Hmeymim cho thấy điểm tắc chiến thuật không kích của Nga tại Syria.

Theo hình ảnh mới nhất được ghi lại tại căn cứ Hmeymim hồi đầu tháng 7/2019, hiện tại Nga đang triển khai tại căn cứ không quân này khoảng 22 máy bay chiến đấu các loại. Và điều đặc biệt là trong số này, không có bất kỳ một chiếc trực thăng tấn công nào.

Chien thuat tan cong tam thap Nga tai Syria pha san?
Trực thăng Nga đã hoàn toàn vắng bóng tại Hmeymim.

Sự thiếu vắng được cho là khá bất ngờ khi hồi tháng 6/2019, sự hiện diện của Mi-35M, Mi-28 Havoc và Ka-52 Alligator tại căn cứ Không quân Hmeymim được xác định lên tới con số trên 10 chiếc. Nhưng toàn bộ số trực thăng này đã biến mất một cách bí ẩn.

Theo giải thích của truyền thông Nga, sự vắng bóng chỉ có thể được giải thích với 2 lý do: Một là Nga thay đổi chiến thuật không kích phiến quân và hai là chiến thuật lưới lửa tầm thấp dùng trực thắng tấn công của Nga đã phá sản.

Chiến thuật này chứa đựng nhiều rủi ro và máy bay Nga có thể bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không vác vai hiện đại của các nhóm phiến quân khác nhau ở Syria. Dù loại trực thăng vũ trang Mi-28 Havoc có tính năng tương đương với trực thăng vũ trang AH-64 Apache của Mỹ.

Mi-28 Havoc rất thích hợp với việc yểm trợ hỏa lực tầm thấp cho các lực lượng mặt đất của chính phủ Syria ở địa hình tương đối thông thoáng. Nó có thể quần đảo lâu hơn các loại máy bay cánh cứng và lặp đi lặp lại các cuộc tấn công bằng tên lửa và đạn pháo.

Trong khi đó, Ka-52 Alligator là loại trực thăng vũ trang độc đáo hơn với bộ đôi của cánh quạt chính và không có cánh quạt đuôi. Điều này cho phép nó có lợi thế hơn máy bay trực thăng thông thường về tốc độ, về số lượng vũ khí mang theo và khả năng bảo vệ trước hỏa lực phòng không tầm thấp của đối phương.

Tuy nhiên, chiến thuật dùng hỏa lực tầm thấp từ dàn trực thăng của Nga cơ bản đã bị phá sản sau khi một chiếc Mi-35M và một chiếc Mi-28 bị rơi một cách bí ẩn tại Syria khi làm nhiệm vụ chiến đấu.

Phản ứng sau vụ bắn hạ này, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông và Trung Á Semyon Bagdasarov nhận định: "Nếu chúng ta tiếp tục dùng hỏa lực tầm thấp có thể sẽ làm tăng tổn thất cho máy bay của chúng ta. Vì vậy cần phải phối hợp các lực lượng để bảo đảm an toàn".

Theo ông Semyon Bagdasarov, điều khiến Nga phải thận trọng là không chỉ tổ chức khủng bố IS mà các nhóm vũ trang khác tại Syria cũng đang sở hữu số lượng lớn tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) và đây chính là nguy cơ lớn nhất với trực thăng Nga khi tác chiến tầm thấp.

Tuấn Vũ