Tranh luận nóng

Chuyên gia Nga tiết lộ lý do sốc Saudi Arabia mua S-400

Chủ Nhật, 15/10/2017 10:27

(Vũ khí) - Saudi Arabia muốn mua S-400 của Nga để thay thế “Patriot” của Mỹ đã lạc hậu.

Trong mấy ngày gần đây có nhiều tin tức trên báo chí liên quan đến Ả rập Xê-út (hay Arập Saudi, Saudi Arabia- xin dùng Saudi Arabia vì có liên quan đến bản đồ) như: Quân nổi dậy Yemen tấn công ngoại ô thủ đô nước này bằng tên lửa đạn đạo, nhà Vua A rập Xê-út đến Matxcova , Saudi Arabia đã nhất trí mua tên lửa tổ hợp phòng không THAAD của Mỹ sau lại đổi ý mua S-400 của Nga và v.v.

Để góp thêm một số thông tin về vụ mua S-400 (chính xác hơn là các tuyên bố của hai bên về ý định mua và bán), xin giới thiệu bài viết của chuyên gia quân sự Nga Iuri Podoliaka đăng trên “Bình luận quân sự” Nga ngày 11/7/2017.

Các ảnh và bản đồ dẫn trong bài là của tác giả.

Chuyen gia Nga tiet lo ly do soc Saudi Arabia mua S-400

“Đã hơn nửa năm nay các hoàng tử Saudi Arabia luôn sống trong nỗi sợ hãi. Tháng 2/2017, quân nổi dậy Yemen đã bắn tên lửa vào ngoại ô thủ đô,  thành phố Riyadh, tấn công căn cứ quân sự của Lực lượng vũ trang Hoàng gia. 

Sau các vụ tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ nước này, những tranh luận về hiệu quả đánh chặn của hệ thống tên lửa phòng không Mỹ “Patriot” đã chính thức kết thúc, đến lúc phải quyết định: Saudi Arabia sẽ phải làm  gì tiếp theo? 

Kế hoạch “Tấn công chớp nhoáng” bất thành

Đầu năm 2015, khi Saudi Arabia  lên kế hoạch triển khai một chiến dịch tấn công chớp nhoáng vào Yemen, giới lãnh đạo nước này không thể hình dung nổi kịch bản là sau 2 năm, thủ đô của Vương quốc đã hứng chịu các cuộc tấn công trả  đũa bằng tên lửa.

Kế hoạch chiến tranh được vạch ra rất đẹp và khả thi. Lực lượng Liên quân do Saudi Arabia huy động được rất đông và mạnh.

Theo các tính toán của Bộ Tổng tham mưu Vương quốc, chiến dịch kéo dài tối đa cũng chỉ 2-3 tháng.

Chuyen gia Nga tiet lo ly do soc Saudi Arabia mua S-400

Nhưng đã xảy ra điều không thể lường trước.

Những người nông dân Yemen  và một bộ phận Quân đội Yemen được trang bị chủ yếu là súng bộ binh và vũ khí chống tăng vác vai với chiến thuật chiến tranh du kích đã chặn đứng bước tiến của lực lượng chiếm đóng đươc trang bị vũ khí hiện đại.

Sau một số nỗ lực bất thành của Liên quân do Saudi Arabia  đứng đầu nhằm tạo đảo ngược tình thế, cuộc chiến tại Yemen đã bắt đầu mang tính chất kéo dài, và đến giữa mùa thu năm 2015 ranh giới mặt trận đã thành hình và cơ bản không thay đổi cho đến tận thời điểm hiện tại.

Saudi Arabia bị tấn công

Từ trước chiến tranh, Yemen có trong trang bị các tên lửa R-17 “Scud-B” (theo phân loại của Phương Tây), những tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu trong cự ly đến 300km.

Ngoài ra, Yemen còn mua của Syria “các nhân bản” đã cải tiến của các tên lửa này “Scud-C” do Bắc Triều Tiên (hoặc Iran) sản xuất. 

Những quả tên lửa đạn đạo tầm xa Yemen được phóng vào lãnh thổ Vương quốc vào tháng 6/2015, nhưng chúng đã bị các tổ hợp tên lửa phòng không “Patriot” đánh chặn thành công.

Vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm xa tiếp theo vào Saudi Arabia  diễn ra vào ngày 26/8 năm đó và cũng bị “Patriot” vô hiệu hóa. 

Chỉ tới lần phóng thứ ba, tên lửa Yemen mới với tới các mục tiêu trên lãnh thổ Vương quốc.

Một căn cứ không quân nằm ở Tây Nam Saudi Arabia  cách không xa thành phố  Hamis Mushait (khoảng 250km tính từ tuyến mặt trận hoặc khoảng 350-400km tính từ địa điểm được coi là nơi phóng tên lửa) đã bị tên lửa bắn trúng. 

Nếu xét tổng thể, năm 2015 là năm thắng lợi của “Patriot”. Nhưng sau đó đã bắt đầu xảy ra những điều không ai ngờ tới…

Khi “Patriot” không còn là “Patriot”….

Chuyen gia Nga tiet lo ly do soc Saudi Arabia mua S-400

Sau một khoảng thời gian yên tĩnh kéo dài, vào tháng 9/2016, một quả tên lửa đạn đạo Yemen mới lại tấn công căn cứ quân sự của Saudi Arabia cách thành phố Taif  (vị trí số 1 trên bản đồ) khoảng 600 km tính từ tuyến mặt trận theo đường chim bay và 700 km tính từ điểm được coi là phóng tên lửa).

Chắc chắn đòn tấn công  này được thực hiện bằng biến thể mới nhất của “Scud” hiện đang được sản xuất tại Iran hoặc Bắc Triều Tiên.

Nhưng điều đáng sợ hơn cả đối vói giới lãnh đạo Saudi Arabia  là các tổ hợp tên lửa phòng không Mỹ “Patriot” đã bất lực trước mối đe dọa tên lửa mới này.

Ngay từ tháng 9/2016, chỉ huy quân nổi dậy đã cảnh cáo là mục tiêu tiếp theo sẽ là thủ đô Saudi Arabia và họ đã... giữ lời hứa.  

Ngày 6/2/2917, căn cứ quân sự Mazahimia (vị trí số 2 trên bản đồ) cách thủ đô Riyahd 20km về phía Tây đã bị tấn công.

Thông tin này đã gây hoảng loạn tại thủ đô Riyahd và chính quyền đã bác bỏ thông tin này - vì không thừa nhận một sự thật với công dân của mình là Saudi Arabia  đã hoàn toàn bất lực trước các đòn tấn công tên lửa của quân nổi dậy Yemen.

Cần phải khẩn cấp thay thế “Patriot” đã lạc hậu. 

Nga hay Mỹ?

Hiện nay trên thế giới chỉ có 2 nước sản xuất các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại: Nga và Mỹ.

Vào năm 2016, chính quyền Saudi Arabia  chưa phải đối mặt với vấn đề : mua hệ thống phòng chống tên lửa của ai. (Vì lúc đó) Nga - chính là kẻ thù, còn Mỹ - đấy là bạn và vì thế không cần phải cân nhắc, lựa chọn.

Chính vì thế mà mùa hè năm 2017, trong chuyến thăm Saudi Arabia của Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump, hai bên đã ký thỏa thuận về việc Mỹ cung cấp cho Vương quốc  các tổ hợp tên lửa phòng không THAAD gồm 44 bệ phóng, 16 sở chỉ huy và 7 radar điều khiển. Tất cả (cộng với 360 quả tên lửa) có trị giá 15 tỷ đôla.   

Có vẻ như, sẽ không có bất cứ vấn đề phát sinh nào với thỏa thuận trên, nhưng Bộ ngoại giao Mỹ, mặc dù đã có những cam kết của D.Trump, vẫn lần lữa trong việc cấp giấy phép xuất khẩu các tổ hợp tên lửa này.