Tranh luận nóng

Clip xe chiến đấu Nga nát bét khi rơi từ máy bay

Thứ Hai, 23/09/2019 11:30

(Vũ khí) - Một chiến đấu BMD-2 của Nga đã bị biến dạng vì sự cố không bung dù trong cuộc tập trận quốc tế.

Hình ảnh về vụ tai nạn đặc biệt này được Bộ Quốc phòng Nga ghi lại và công bố nằm trong nội dung cuộc tập trận quốc tế mang tên Tsentr 2019 với sự tham gia của 128.000 binh sĩ từ Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Cùng với số binh sĩ nói trên còn có sự tham gia của hàng chục chiếc xe chiến đấu, xe bọc thép. Trong khoa mục đổ bộ đường không, một sự cố đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra với chiếc xe chiến đấu BMD-2 được thả từ máy bay vận tải Il-76 của Nga.

Clip xe chien dau Nga nat bet khi roi tu may bay
Xe BMD-2 biến dạng sau khi tiếp đất.

Trong khi tất cả đang diễn ra theo đúng kế hoạch thì hệ thống dù của một chiếc BMD-2 gặp sự cố và không thể bung ra khiến chiếc xe cả chục tấn rơi tự do xuống đất. Rất may, sự cố không gây thương vong cho lực lượng mặt đất nhưng nó khiến chiếc xe nát vụn và gần như không thể phục hồi.

Hiện cơ quan chức năng Nga đang khẩn trương điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố này. Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ hồi năm 2016 đến nay, xe BMD-2 của Nga đã bị phá hủy do dù không bung khi được thả từ máy bay trong diễn tập.

"BMD-2 đã bị rơi tự do xuống đất từ máy bay vận tải gần Ulan Ude, thủ phủ của Burtyatia thuộc Liên bang Nga, do hệ thống dù gặp trục trặc. Rất may, vụ tai nạn không làm phát nổ xe chiến đấu. Dây cáp của hệ thống dù chính bị đứt. Chiếc xe đã rơi xuống khu đất đang chuẩn bị cho quân lính và thiết bị tập trận", Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố khi nói về sự cố hồi tháng 6/2015.

BMD-2 được trang bị vũ khí chủ lực là một pháo 30mm 2A42 và một súng máy đồng trục 7,62mm ở bên trái pháo, thêm vào đó là hệ thống chống tăng AT-4 Spigot (tầm bắn 2.000m) hay AT-5 Spandrel (tầm bắn lên tới 4.000m) đặt phía tay phải tháp pháo.

Pháo 30mm 2A42 được thiết kế có góc ngẩng tới gần 90 độ và có thể sử dụng tốt trong thường hợp bắn máy bay. Được thiết kế để được thả dù từ trên máy bay, do vậy trọng lượng của BMD-2 rất nhẹ, chỉ 11 tấn và thêm kíp chiến đấu là 4 lính dù.

Được biết, hiện nay lực lượng thiết giáp của Quân đội Nga với xe chiến đấu BMD-1/2 nổi tiếng đang tập trung nhiều nhất ở những đơn vị gần biên giới với Ukraine.

Clip BMD-2 lao xuống đất sau khi được thả từ máy bay Il-76

Hình ảnh BMD-2 sau khi rơi xuống đất

Clip xe chien dau Nga nat bet khi roi tu may bay
Clip xe chien dau Nga nat bet khi roi tu may bay
 
Clip xe chien dau Nga nat bet khi roi tu may bay
Clip xe chien dau Nga nat bet khi roi tu may bay

Tuấn Vũ