Tranh luận nóng

Cơ hội nào cho Su-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Tư, 04/12/2019 13:46

(Vũ khí) - Dù Nga nhiệt tình mời chào mua Su-35 nhưng đến nay, Thổ vẫn tỏ ra rất hờ hững với chiến đấu cơ này. Vậy cơ hội nào cho Su-35 tại Thổ?

Người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir vừa "dội gáo nước lạnh" vào nỗ lực bán Su-35 cho Thổ của Nga bằng nhận xét không mấy tốt đẹp về dòng chiến đấu cơ thế hệ 4++ này.

"Không thể phủ nhận Su-35 là dòng tiêm kích rất mạnh về không chiến và tấn công mặt đất bởi khả năng cơ động rất tốt của nó. Tuy nhiên, theo những thông tin chúng tôi có được, Su-35 không mạnh như tuyên bố và không thể cạnh tranh với F-35 của Mỹ", vị lãnh đạo này nhận xét.

Co hoi nao cho Su-35 tai Tho Nhi Ky
Tiêm kích Su-35.

Hiện phía Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về nhận định của lãnh đạo Tổng cục quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chừng ấy cũng đủ cho thấy, Nga gặp khó thế nào với tham vọng đưa Su-35 gia nhập lực lượng Không quân của Ankara.

Bởi trước đó, chính Tổng thống Recep Tayyip Erdogan từng đưa ra tuyên bố: "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tính đến phương án mua tiêm kích Su-35 làm giải pháp thay thế trong trường hợp Mỹ chính thức từ chối chuyển giao máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Ankara".

Giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, hiện nay Mỹ chỉ tạm thời đóng băng việc chuyển giao F-35 do nước này thực hiện thương vụ hệ thống phòng thủ S-400 với Nga. Để đáp trả, Ankara đã tính đến phương án mua tiêm kích Su-57 do Nga sản xuất.

Nhưng thay vì chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57, Nga lại nhiệt tình chào bán tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 và điều này không thực sự khiến Ankara hài lòng. Bởi dù được đánh gia rất cao nhưng Su-35 không phải là giải pháp được ưu tiên lấp vào chỗ trống của F-35.

Để tăng độ hấp dẫn với lời mời của mình, phía Nga còn khẳng định sẽ cùng Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất chung tiêm kích Su-35 tại Ankara. Thiện chí của phía Nga đưa ra đã khá rõ ràng nhưng Thổ vẫn tỏ thái độ khá dè dặt dù Su-35 được giới thiệu sở hữu những tính năng không thua kém gì máy bay thế hệ 5.

Tiêm kích Su-35 có thiết bị tìm kiếm và theo dõi mạnh là trở ngại khó vượt qua đối với các máy bay chiến đấu phương Tây. Các trang bị tổ hợp trinh sát quang-hồng ngoại hữu ích cho việc trinh sát, khiến chiếc tiêm kích Nga có thể phát hiện máy bay khác từ xa.

Hệ thống "mắt thần" của Su-35 phát hiện mục tiêu không thân thiện trên bầu trời trong khoảng cách xa đến 400 km. Trong khi đó, F/A-18 của Mỹ chỉ nhìn thấy trong cự ly 200 km, còn và Rafale của Pháp kém hơn, chỉ có khả năng phát hiện đối thủ trong tầm 150 km.

Đây chính là lý do khiến giới quân sự Nga tin rằng Su-35 đủ khả năng để thay thế vị trí của F-35 trong Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và những lời chê bai với dòng chiến đấu cơ này thực chất chỉ là cách mặc cả với nhà sản xuất Nga mà thôi.

Ngọc Hòa