Tranh luận nóng

'Cú đá mở nắp chai' cực đỉnh của T-90A Syria

Thứ Ba, 23/07/2019 13:52

(Vũ khí) - Quân đội chính phủ Syria (SAA) vừa công bố video ngắn gây gất ngờ về pha mở nắp chai cực chính xác bằng nòng pháo chính.

Đoạn video được lực lượng tăng thiết giáp Syria thực hiện trên chiếc T-90A nhằm hưởng ứng trào lưu đá nắp chai đang là trào lưu "càn quét" trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây.

Muốn tham gia thử thách, người thực hiện phải dùng chân đá văng chiếc nắp chai được nới lỏng. Đáng chú ý, người chơi phải áp dụng tư thế võ thuật đặc trưng của bộ môn Taekwondo với cú xoay người kết hợp pha đá chân.

'Cu da mo nap chai' cuc dinh cua T-90A Syria
Pha mở nắp chai của tăng T-90A Syria.

Để pha đá thành công, người tham gia buộc phải giữ cho chai nước không bị rơi xuống hay biến dạng trong suốt quá trình thực hiện. Thành quả sẽ được ghi lại trong video với hiệu ứng slow-motion (tốc độ chậm) ghi lại từng chuyển động nhỏ nhất của cú đá tác động lên chiếc nắp chai.

Điều bất ngờ là cỗ tăng nặng tới 50 tấn của của Syria cũng đã có pha biểu diễn cực ấn tượng theo trào lưu này. Để thực hiện thành công pha biểu diễn, một người cầm chai nước cố định một chỗ.

Trong khi đó người điều khiển xe tăng điều chỉnh nòng pháo ở cực ly vừa đủ và thực hiện điều khiển nòng pháo chuyển động nhanh sang phải với độ chính xác cực cao khiến nắp chai văng ra ngoài. Để thực hiện thành công pha biểu diễn, ngoài khả năng lái của trưởng xe, yếu tố cực quan trọng khác được cho là do hệ thống điều khiển hỏa lực của T-90A.

Ngay từ các phiên bản đầu tiên, T-90 đã được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực 1A45 Irtysh, bao gồm máy tính đạn đạo, máy đo xa laser cùng kính nhìn đêm của pháo thủ cho phép T-90 chiến đấu hiệu quả với các mục tiêu di động và chiến đấu vào buổi đêm. Hệ thống bao gồm:

Tổ hợp ngắm ban ngày tự động tính toán thông tin 1A43, gồm thiết bị ngắm và đo xa laser 1G46 để ngắm và điều khiển vũ khí, bao gồm hệ thống kinh ngắm quang học kiểu tiềm vọng với độ khuyếch đại từ 2,7x đến 12x, thiết bị đo xa laser có phạm vi từ 400m đến 5000m, hệ thống ổn định tầm hướng, hệ thống điều khiển tên lửa ПТУР (chiếu xạ laser).

Trong hệ thống 1G46 có lắp đặt thiết bị kiểm tra vũ khí đồng trục với kính ngắm không cần phải ra khỏi xe – thời gian kiểm tra đến 1 phút. Tổ hợp các cảm biến thông tin phục vụ cho máy tính quỹ đạo đường đạn (cảm biến vị trí pháo, tốc độ gió, tốc độ xe tăng và góc của hướng xe so với mục tiêu).

Máy tính quỹ đạo đường đạn 1V528-1 tự động tính toán góc bắn tầm hướng cho pháo và giữ cho pháo ở vị trí ổn định với góc bắn đã được tính toán, máy tính đường đạn tính toán tất cả các thông số liên quan đến góc bắn của pháo, đồng thời còn thực hiện nhiệm vụ khóa súng và cho phép khai hỏa.

Hệ thống ổn định tầm hướng 2E42-4 Zasmin sử dụng thiết bị nâng hạ thủy lực – điện, cho phép ngắm chính xác mục tiêu khi xe đang di chuyển, đồng thời tăng tốc độ ngắm bắn. Với trang bị tối tân như vậy, không khó hiểu vì sao T-90A Syria lại có thể thực hiện thành công pha mở nắp chai như vậy.

Clip pha mở nắp chai của T-90A Syria

Thùy Dung