Tranh luận nóng

Đại sứ Nga tuyên bố khi radar S-400 xuất hiện tại Iran

Thứ Hai, 10/02/2020 10:17

(Vũ khí) - Đại sứ Nga tại Iran Levan Jagaryan vừa có tuyên bố mới về những vấn đề liên quan đến thương vụ S-400 giữa Moscow và Tehran.

Hãng RIA dẫn tuyên bố của đại sứ Nga: "Hiện nay, Iran đang dành sự quan tâm rất lớn đến loạt vũ khí do Nga sản xuất bởi công nghệ quân sự của chúng ta được đánh giá thuộc hàng tối tân hàng đầu thế giới nhưng lại có giá thành rất phải chăng".

Đại sứ Levan Jagaryan đưa ra tuyên bố trên khi trả lời câu hỏi của truyền thông về việc Iran có quan tâm đến vũ khí nga hay không. Trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự với Tehran, Moscow luôn tuân thủ các hạn chế được áp đặt đối với Iran theo Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Dai su Nga tuyen bo khi radar S-400 xuat hien tai Iran
Hệ thống S-400.

"Nhưng những hạn chế này chỉ là tạm thời cho đến tháng 10/2020", đại sứ Jagaryan nhấn mạnh. Bình luận về việc Iran có được sở hữu hệ thống phòng thủ tầm cao S-400 của Nga hay không, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga chỉ ra rằng Tehran nên tự quyết định vấn đề này.

Điều đặc biệt là trước khi đại sứ Nga có tuyên bố mới, hình ảnh vệ tinh trận địa phòng không Iran được truyền thông Nga đăng tải đã chú thích khá rõ ràng về các hệ thống đang trong tình trạng triển khai chiến đấu.

Trong đó có hệ thống radar 30N6, 96L6. Điều đặc biệt là đài radar 96L6 vốn là hệ thống được trang bị cho tổ hợp S-400.

Theo nhận định của giới chuyên gia, đài radar 96L6 được thiết kế để trang bị được cho cả S-300 và S-400 nên sự xuất hiện của 96L6 không phải là chuyện lạ bởi trong trang bị của lực lượng phòng thủ Iran cũng đang có sự phục vụ của tổ hợp S-300PMU2.

Nhưng nhận định này được cho là thiếu cơ sở bởi khi Iran chọn mua và được tiếp nhận S-300 từ Nga, không hề có sự xuất hiện của 96L6.

Trước khi thông tin về radar của S-400 xuất hiện tại Iran, hồi tháng 8/2016, trang quân sự DEBKAfile đã đăng tải thông tin cho biết, máy bay vận tải An-124 chở theo hệ thống phòng không S-400 đã xuất hiện tại tại Iran.

Cùng với S-400, máy bay vận tải An-124 còn chở theo hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã tới thẳng căn cứ mới của Nga vừa được hoàn thành tại Noji, cách thị trấn Hamedam của Iran khoảng 50km.

Tại thời điểm đó, nguồn tin quân sự Nga nói rằng, việc S-400 và S-300 đến Tehran nhưng không được chuyển giao cho Iran mà chỉ được dùng với mục đích bảo vệ căn cứ không quân mới của Nga tại Noji - nơi các chiến đấu cơ của nước này đang đồn trú để thực hiện nhiệm vụ oanh kích phiến quân IS tại Syria.

Ngoài động thái bất ngờ đưa hệ thống S-300 và S-400 đến Syria, Nga còn công khai kế hoạch triển khai lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz của Moskva tới bảo vệ căn cứ nói trên.

Số lượng máy bay Tu-22M3 hiện có mặt tại căn cứ không quân Hamedam đang là 6 chiếc, tuy nhiên số máy bay Su-34 được triển khai tại đây là bao nhiêu vẫn còn bí mật. Vì vậy, rất có thể những hệ thống radar 96L6 vừa được phát hiện tại Iran có thể đã được Nga vận chuyển đến Tehran từ năm 2016.

Và đây có thể là bước đi đầu tiên cho kế hoạch mua hệ thống S-400 tối tân hơn của Tehran. Trong thành phần của hệ thống S-400, đài radar 96L6E có ưu điểm là kết hợp cả tính năng bắt thấp và bắt cao của 2 loại radar trên trong cùng một thiết kế.

Tổ hợp này hoạt động ở băng tần C, bộ vi xử lý của nó có thể nhảy tần số cho khả năng kháng nhiễu cao và phân biệt mục tiêu trong môi trường lộn xộn tốt. Ưu điểm vượt trội của 96L6 là khả năng bắt thấp và rất thấp, đây là tính năng quan trọng trong việc phát hiện tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch.

Trong chế độ bắt thấp, vận tốc mục tiêu giới hạn từ 30 - 1.200 m/s. Ngoài ra, radar 96L6 tích hợp nhiều tính năng phù hợp với việc nâng cấp lên các tiêu chuẩn hiện đại hơn, giao diện dữ liệu tiên tiến hơn.

Hòa Bình