Tranh luận nóng

Điểm yếu của tên lửa chống hạm AGM-119 Penguin

Thứ Hai, 17/07/2017 17:17

(Vũ khí) - Dù được coi là dòng tên lửa chống hạm hạng nhẹ mẫu mực khi ra đời nhưng AGM-119 Penguin tồn tại điểm yếu khiến đối phương có thể dễ khắc chế.

Tên lửa chống hạm Penguin do Mỹ thiết kế với tên gọi là AGM-119 nhưng lại do Hãng Kongsberg Defence & Aerospace (KDA) của Na Uy sản xuất từ đầu những năm 1970.

Nó có một bộ tìm kiếm hồng ngoại bị động trên cơ sở của loại tên lửa hành trình hải quân tầm ngắn và tầm trung. Penguin là loại tên lửa chống tàu đầu tiên của phương Tây có bộ tìm kiếm hồng ngoại (khác với các loại phổ biến khi đó là sử dụng kỹ thuật dẫn hướng bằng ra đa chủ động).

Diem yeu cua ten lua chong ham AGM-119 Penguin
Tên lửa AGM-119 Penguin được phóng từ trực thăng.

Penguin có thể được bắn riêng hoặc bắn kết hợp với các loạt đạn. Nó được đẩy bởi động cơ rốc két thuốc phóng dạng rắn, nó tiếp cận mục tiêu ở mọi góc độ và bắn vào mục tiêu ở gần mặt nước. Penguin sử dụng đầu đạn của AGM-12 loại 120 kg nổ ở bên trong mục tiêu (tàu) bằng ngòi hẹn giờ.

Tuỳ theo các dạng của nó, Penguin có thể được phóng từ các loại trạm phóng khác nhau như: Tàu mặt nước, Máy bay chiến đấu, trực thăng... Với những tính năng này, Penguin được coi là dòng tên lửa rất thành công của hãng KDA.

Sau khi ra đời, nó sẽ tiếp tục được sản xuất nhưng nó được cải tiến thêm bằng việc sử dụng một bộ tìm kiếm ảnh hồng ngoại, hệ thống GPS, một động cơ phản lực (để tầm bắn lớn hơn 150 km), và đặc biệt là một máy tính đủ khả năng thực hiện và xử lý các tín hiệu số.

Tên lửa đối hạm AGM-119 Penguin có tốc độ hành trình cận âm, độ cao bay rất thấp, gần như lướt trên mặt biển nên cực kỳ khó đánh chặn và có cơ cấu phóng cực kỳ cơ động.

Điểm đặc biệt của dòng tên lửa này là sử dụng cơ cấu kích nổ hẹn giờ, vì vậy nó có thể xuyên sâu vào bên trong thân tàu mới được kích nổ thay vì chạm nổ như nhiều loại tên lửa chống hạm khác. Vì vậy, sức công phá của AGM-119 Penguin rất lớn dù chỉ được xếp vào dòng tên lửa hạng nhẹ.

Tuy nhiên, ưu điểm lại chính là nhược điểm của dòng tên lửa chống hạm này. Điểm yếu đầu tiên của nó đó là do bay ở độ cao thấp, tên lửa dễ bị nhiễu động bởi yếu tố tự nhiên. Đặc biệt tên lửa rất khó phát động tấn công khi biển động và sóng cao.

Ngoài ra, do việc sử dụng dẫn đường bằng hồng ngoại nên tên lửa này chỉ có thể phát huy sức mạnh cao nhất của mình trong điều kiện khí hậu và thời tiết thuận lợi như không có mây mù.

Không chỉ có vậy, AGM-119 Penguin còn dễ dàng bị đối phương can thiệp bằng các phương pháp dùng khói hoặc áp chế điện tử ở mức độ vừa phải.

Đặc biệt, AGM-119 Penguin còn bị cho là không thích hộp cho việc dùng trong thực chiến đối hỏi phản ứng nhanh và linh hoạt bởi tên lửa này có thời gian triện khai khá lâu.

Để khởi động động cơ sau khi được thả từ máy bay phải chờ cả 4 cánh đuôi cần phải được xòe cùng lúc. Và quá trình khởi động động cơ của AGM-119 Penguin bị cho là lâu hơn trên một số dòng tên lửa khác.

Clip AGM-119 Penguin diệt gọn chiến hạm troing thử nghiệm

Đan Nguyên