Tranh luận nóng

Đòn hiểm của tên lửa chống tăng bay như UAV

Thứ Tư, 12/06/2019 08:01

(Vũ khí) - Tại Triển lãm MILEX 2019, Belarus đã trình làng nhiều loại UAV và tên lửa khác nhau, trong đó có phiên bản tên lửa chống tăng RPG-26 biết bay.

Nhà sản xuất Belarus cho biết, vũ khí lai ghép đặc biệt này được thiết kế để tấn công và phá hủy nhiều loại mục tiêu khác nhau từ xe tăng, xe bọc thép, xe quân sự và cả những mục tiêu kiên cố.

Don hiem cua ten lua chong tang bay nhu UAV
Vũ khí lai được Belarus giới thiệu tại Triển lãm MILEX 2019.

Mặc dù vậy, phần lớn những thông tin về vũ khí đặc biệt này không được Belarus công bố nhưng theo nguồn tin quân sự nước này tiết lộ, tên lửa chống tăng này có thể bay không kém những loại máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ nào.

Chúng có thể bay lượn hàng giờ trên không để săn tìm mục tiêu. Những tín hiệu thu được sẽ được chuyển về trung tâm điều khiển. Sau khi hệ thống tên lửa này tự khóa được mục tiêu, lệnh khai hỏa do kíp điều khiển tại trung tâm ra lệnh.

Mỗi lần cất cánh, vũ khí này có thể trang bị 1 hoặc 2 đạn tên lửa RPG-26 tùy theo từng nhiệm vụ. Được biết, nguyên bản RPG-26 được phát triển dưới thời Liên xô, nó chính là bản nâng cấp của RPG-18 Mukha và RPG-22 Netto nhưng khác ở chỗ ống phóng là ống đơn làm bằng vật liệu sợi thủy tinh với nắp đậy cao su không có cấu trúc lồng vào nhau.

Thông số cơ bản: Toàn bộ hệ thống có chiều dài 770 mm; cỡ nòng 72,5 mm; trọng lượng 2,9 kg (gồm cả đạn). Tầm bắn hiệu quả 250 m; sức xuyên 440 mm thép đồng nhất.

Dù chỉ có sức xuyên phá khá khiêm tốn nhưng tên lửa chống tăng biết bay của Belarus có thể phá hủy tất cả các loại xe chiến đấu và cả tăng hạng nặng bằng đòn tấn công theo kiểu đột nóc - tấn công từ trên cao xuống.

Đan Nguyên