Tranh luận nóng

Đòn không thể đỡ của tên lửa đạn đạo và UAV Houthi

Thứ Sáu, 02/08/2019 19:47

(Vũ khí) - Theo southfront, khoảng 40 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và UAV do Houthi thực hiện nhằm vào buổi lễ duyệt binh tại miền Nam Yemen.

Vụ tấn công xảy ra tại thành phố cảng Aden ở miền Nam Yemen hôm 1/8. Ngay sau vụ việc, lực lượng Houthi tuyên bố đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay tấn công không người lái cảm tử Qasef-2K.

Kết quả điều tra ban đầu cho biết, vụ tấn công đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng, trong đó có một tư lệnh cấp cao của Yemen và nhiều binh sĩ đang thực hiện cuộc duyệt binh.

Don khong the do cua ten lua dan dao va UAV Houthi
Hiện trường vụ tấn công.

"Vụ nổ lớn đã xảy ra ở khu vực sau khán đài nơi lễ duyệt binh diễn ra tại Căn cứ quân sự Al Jalaa ở quận Buraiqa. Một nhóm binh sĩ đã vây quanh thi thể được cho là một tư lệnh cấp cao", một người dân địa phương cho biết.

Căn cứ vào những mảnh vỡ còn lại tại hiện trường cho thấy, Houthi đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tốc độ siêu thanh Badr-F thực hiện cuộc tấn công này. Badr-F được coi là dòng vũ khí mới nhất do lực lượng này tự phát triển. Tên lửa này có tầm bắn 160km, tăng gần 30 km so với phiên bản cũ Badr-1P.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự thì dòng tên lửa Badr có nguyên mẫu từ Tochka-U ra đời từ thời Liên Xô. Mặc dù dựa trên nền tảng cũ nhưng do được ứng dụng những công nghệ mới nhất mà tính năng kỹ thuật của Badr-F rất đáng gờm.

Khi tiếp cận mục tiêu sẽ nổ trên không ở độ cao 20 m, tạo ra 14.000 mảnh đạn với bán kính sát thương 350 m, vòng tròn sai số (CEP) chỉ là 3m. Đặc biệt, tên lửa này có thể bay với vận tốc tối đa trên Mach 5. Với tốc độ gần đạt đến mức siêu thanh như vậy, tên lửa này đã khiến cho cả hệ thống PAC-3 của Saudi Arabia cũng phải nhiều phen bất động.

Lần đầu tiên tên lửa này được công bố là hồi giữa tháng 4/2019. Houthi tiết lộ, sự kiện Badr-F ra mắt nhằm kỷ niệm lần đầu tiên ngày lãnh tụ Saleh Ali Al-Sammad - cựu chủ tịch của Phong trào Ansarallah qua đời.

Điều bất ngờ trong cuộc tấn công của Houthi là cùng với việc phóng tên lửa đạn đạo, lực lượng này cũng đồng thời dùng UAV cảm tử Qasef-2K. Khi lực lượng ở Nam Yemen đang chóng váng trước đòn tấn công của Badr-F thì Qasef-2K tiếp tục tấn công vào đám đông gây thương vong lớn.

Don khong the do cua ten lua dan dao va UAV Houthi
Tên lửa đạn đạo của Houthi.

Được biết, Qasef-2K là phiên bản nâng cấp từ Qasef-1 do các chuyên gia của Houthi tự tiến hành, có hình dáng và tính năng tương tự như UAV Ababil-T vốn do Công ty sản xuất máy bay Iran chế tạo.

Ngoài Houthi, loại UAV có hình dáng tương tự Ababil-T cũng được nhóm Hezbollad sử dụng trong cuộc chiến năm 2006 với Israel tại Lebanon. Máy bay chiến đấu của Israel từng bắn hạ ít nhất một chiếc Ababil-T trong cuộc chiến này.
 
Không chỉ tấn công trên không lực lượng Houthi còn sử dụng các thuyền cao tốc không người lái được điều khiển từ trên bờ tấn công các tàu chiến của liên quân do Saudi dẫn đầu.

Một vụ tấn công kiểu này được thực hiện vào tháng 1/2017 khi một chiếc Qasef-2K lao vào một khinh hạm của Saudi. Vụ tấn công khiến 1 người chết, và chiếc khinh hạm buộc phải quay về cảnh với hư hại nghiêm trọng.

Đan Nguyên