Tranh luận nóng

Dừng làm máy bay thế hệ 6 vì F-35, Su-57?

Thứ Tư, 13/09/2017 13:31

(Vũ khí) - Máy bay thế hệ thứ năm đã và đang được Mỹ và Nga trang bị nhưng hiệu quả của chúng chưa thực sự làm thỏa mãn kỳ vọng của các nước.

Sức mạnh cũng như uy tín của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sụt giảm mạnh sau khi Liên Xô sụp đổ. Tuy nhiên trong khoảng 7 năm trở lại đây, Nga đã đạt được thành tựu đáng kể, ít nhất họ cũng bắt kịp với xu thế tương lai trong lĩnh vực hàng không quân sự.

Dung lam may bay the he 6 vi F-35, Su-57?
Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 mới nhất Su-57 của Nga được lấy làm cơ sở để phát triển tiêm kích thế hệ thứ 6.

Các chương trình phát triển các loại máy bay thế hệ mới triển vọng của Nga như PAK FA, PAK DA và PAK TA đã và đang thu hút sự quan tâm của thế giới. Sản phẩm mới nhất của họ - máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 đươc tối ưu hóa cả cấu tạo bên ngoài lẫn hình thức bên trong đã khiến truyền thông các nước trở nên “bận rộn”.

Sự xuất hiện của Su-57 với những tính năng vượt trội khiến các chuyên gia đặt ra câu hỏi: Su-57 mạnh như thế nào và tiêm kích thế hệ thứ 6 sẽ ra sao?

Thực tế các máy bay thế hệ sau và thế hệ trước nhiều khi không rõ ràng, các máy bay thế hệ sau được trang bị hiện đại hơn nhưng không chắc sức chiến đấu mạnh hơn. Trong mỗi giai đoạn phát triển mỗi thế hệ tương ứng với loại máy bay mới.

Đối với hàng không quân sự Nga, thế hệ thứ nhất họ đã tạo ra loại máy bay phản lực cận chiến thuông thường như MiG-15 và MiG-17. Đến thế hệ thứ 2 những chiếc máy bay siêu âm, có thể mang theo tên lửa “không đối không” như MiG-21.

Thế hệ thứ ba bao gồm những chiếc máy bay cánh cụp cánh xòe với hệ thống radar có khả năng lựu chọn mục tiêu, ví như như MiG-23.

Đến thế hệ thứ 4 xuất hiện loại máy bay đa chức năng và khả năng siêu cơ động. Trên máy bay được trang bị hiện đại với nhiều loại vũ khí có điều khiển “không đối không” và “không đối mặt”.

Các máy bay thế hệ thứ 5 thực tế vẫn chưa có các tiêu chí rõ ràng. Các chuyên gia quân sự cũng không thể thống nhất các tính năng cơ bản của chúng, tuy nhiên chắc chắn 3 khả năng phải có phù hợp với tiêu chuẩn đưa ra đó là khả năng siêu cơ động, siêu âm và siêu tàng hình.

Ngoài ra, trên loại máy bay này được trang bị các loại vũ khí công nghệ mới với độ chính xác rất cao, cho phép tấn công đối phương mà không cần đi vào khu vực hoạt động của các hệ thống phòng thủ của đối phương.

Theo ý kiến của người đứng đầu Viện nghiên cứu phát triển hàng không Yevgeny Aleksandrovich Fedosov chia sẻ với tờ “Interfax”, điểm khác biệt lớn nhất của máy bay thế hệ thứ năm so với các thế hệ trước đó là sự xuất hiện của radar mảng pha chủ động hiện đại.

Cho tới thời điểm này Nga chuẩn bị trang bị máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 và đã xuất hiện những thông tin về dự án máy bay thế hệ thứ 6.

Những tính năng đặc trưng cho thế hệ thứ 6 cho đến nay vẫn chưa được xác định, bao gồm cả phiên bản của Mỹ.

Tương tự như Nga, Mỹ cũng tích cực nghiên cứu và tạo ra các loại máy bay thế hệ mới và cùng với Nga đã tạo nên cuộc chạy đua cho tới ngày hôm nay.

Tuy nhiên dường như các phiên bản của Mỹ thường được đánh giá thấp hơn.

Ví dụ phiên bản Su-27 của Nga hoàn toàn vượt trội hơn so với các tiêm kích F-15, F-16 và F-18 của Mỹ. Vì vậy Mỹ đã thực hiện chính sách bằng mọi giá phải tạo ra loại máy bay mạnh hơn Su-27. Sau đó Mỹ đã trình làng máy bay chiến đấu thế hệ mới F-22. Tuy nhiên cái giá phải trả rất đắt.

Tuy nhiên Su-35 xuất hiện và được đánh giá hơn hẳn F-22 của Mỹ. Đối với Su-35 chỉ kém tốc độ bay so với F-22 của Mỹ, còn lại các tính năng khác Su-35 của Nga hoàn toàn không kém hơn. Lưu ý rằng Su-35 chỉ thuộc thế hệ thứ 4 còn F-22 thuộc thế hệ thứ 5.

Sau đó Mỹ phát triển F-35 xuất hiện. Được kỳ vọng thay thế F-22 và Hoa Kỳ đã chi hàng chục tỷ USD để tạo ra nó, tuy nhiên sản phẩm này có thể nói là hoàn toàn thất bại.

Rõ ràng cho đến thời điểm này các máy bay thê hệ thứ 5 vẫn chưa thực sự đáp ứng kỳ vọng của các nước.

Vì vậy các chuyên gia cho rằng, trước khi bắt đầu làm việc để sản xuất máy bay thế hệ thứ 6 nên xem xét và đánh giá hiệu quả phiên bản thế hệ thứ 5 mới nhất Su-57 của Nga.

Nguyễn Đông