Tranh luận nóng

F-15 Saudi Arabia phóng mồi bẫy vẫn không thoát đòn Houthi

Thứ Ba, 09/01/2018 15:37

(Vũ khí) - Dù đã phải phóng mồi bẫy nhiệt để thoát thân khi phát hiện tên lửa đất đối không Houthi đang lao đến, F-15 của Saudi Arabia vẫn không thể thoát đòn đánh.

Đoạn video ghi lại nỗ lực thoát thân bất thành của chiếc F-15 được Kênh truyền hình Al Masirah của Yemen công bố. Nguồn tin này cho biết, chiếc F-15 đã bị bắn hạ hôm 7/1 - chỉ vài giờ sau khi Houthi tuyên bố đã bắn rơi một chiếc cường kích Panavia Tornado của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu.

F-15 Saudi Arabia phong moi bay van khong thoat don Houthi
Khoảnh khắc tên lửa của Houthi áp sát chiếc F-15.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, ngay trước khi dính đạn, chiếc F-15 đã phát hiện đáng bị tên lửa phòng không của Houthi lao đến buộc chiến đấu cơ này phải phóng mồi bẫy nhiệt để thoát thân.

Tuy nhiên, nỗ lực của phi công không đủ để cứu máy bay khi nó bị 1 quả tên lửa bắn trúng phần sau của sườn phải và bốc cháy ngùn ngụt. Ngay khi dính đạn, máy bay đã lao thẳng xuống đất.

Dù Houthi không tiết lộ về số phận viên phi công của Saudi Arabia nhưng gần như chắc chắn người này đã thiệt mạng bởi trong video được công bố hoàn toàn không thấy phi công nhảy dù thoát khỏi máy bay từ khi trúng tên lửa và máy bay lao xuống đất.

Nói về vũ khí thực hiện vụ bắn hạ Panavia Tornado và F-15, trang Southfront tiết lộ, rất có thể 1 trong 2 loại tên lửa R-27T, R-73 đã thực hiện đòn đánh kinh hoàng với liên minh quân sự của Saudi Arabia.

Nguồn tin này cho biết, bằng nhiều cách khác nhau nhau, lực lượng Houthi đã sở hữu số lượng khá lớn 2 loại tên lửa này từ hồi năm 2015.

Tên lửa R-27 có tầm bắn lên đến 70 km, trong khi mẫu R-73 đủ sức diệt mục tiêu từ khoảng cách 30 km. Tên lửa R-27T và R-73 được trang bị đầu dò hồng ngoại, giúp bám bắt mục tiêu mà không cần radar dẫn đường như biến thể R-27R.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đang phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Houthi ở Yemen sau khi cáo buộc nhóm này thực hiện đảo chính lật đổ tổng thống được bầu hợp pháp.

Saudi Arabia cáo buộc Iran đã giúp đỡ phiến quân Houthi trong dự án hoán cải tên lửa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mọi kỹ thuật viên tên lửa được huấn luyện tốt đều đủ sức tiến hành công việc này, không cần tới sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Một số hình ảnh ghi lại nỗ lực thoát thân bất thành của chiếc F-15

F-15 Saudi Arabia phong moi bay van khong thoat don Houthi
F-15 Saudi Arabia phong moi bay van khong thoat don Houthi
F-15 Saudi Arabia phong moi bay van khong thoat don Houthi
Clip F-15 phóng mồi bẫy vẫn không thể thoát thân

Đan Nguyên