Tranh luận nóng

F-35 đại hạ giá khiến Su-35 ế ẩm

Thứ Năm, 31/01/2019 19:00

(Vũ khí) - Việc Mỹ hạ giá thành F-35 xuống tương đương với Su-35 sẽ gây khó khăn rất lớn cho việc xuất khẩu của Nga.

Giảm giá bất ngờ

Tuyên bố này được Marilyn Hewson, Giám đốc điều hành của Lockheed Martin cho biết, giá bán của loại chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 có thể giảm xuống mức 80 triệu USD/chiếc. Mức giá này có thể được áp dụng từ năm 2022.

"Đó là mục tiêu của chúng tôi, để tiếp tục giảm chi phí đơn vị (...) Và chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó, chúng tôi sẽ luôn xem xét những cách mà chúng tôi có thể giảm chi phí trong chương trình sản xuất F-35 để giá thành của F-35 có thể giảm hơn nữa", vị giám đốc này tuyên bố.

Theo bà Marillyn Hewson, trong hợp đồng kế tiếp, giá của mỗi chiếc tiêm kích tàng hình F-35 sẽ giảm xuống ngang bằng Su-35 của Nga.

Đại diện nhà sản xuất nhấn mạnh, dù F-35 có giảm tới 80 triệu USD hoặc thấp hơn nữa thì tất cả những tính năng ưu việt của chiến đấu cơ tàng hình này vẫn được giữ nguyên.

F-35 dai ha gia khien Su-35 e am
Tiêm kích F-35.

Được biết, ngay từ tháng 12/2016, khi chưa chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump đã liên tục lên tiếng cho rằng dường như đơn giá của dòng máy bay chiến đấu liên hợp này "đã vượt khỏi tầm kiểm soát" và kêu gọi đặt hàng thêm tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet thay vì mua thật nhiều F-35.

Bà Marillyn Hewson đã lên tiếng bảo vệ lộ trình kéo giảm giá thành F-35 xuống và chỉ rõ, những đặc điểm vượt trội của tiêm kích tàng hình này là "đáng đồng tiền bát gạo". Bà cũng cho rằng mối quan hệ giữa Lockheed Martin với Tổng thống Mỹ là hết sức hợp tác, bất chấp có vẻ trái ngược với tuyên bố của ông Trump trước cử tri.

"Ngài Tổng thống quan tâm đặc biệt tới việc làm thế nào chúng tôi có thể kéo giá thành xuống đáng kể, và tôi nghĩ, chúng tôi, cùng các đối tác thân thiết trong lĩnh vực này đã và đang nỗ lực hết mình để làm theo đúng kế hoạch. Chúng tôi có rất nhiều ý tưởng để thực hiện điều đó trong tương lai", bà nói.

Bà nói "Đơn giá của lô thứ 10 đã được dự toán, có thể sẽ giảm tới 60% so với đơn giá của lô F-35 đầu tiên, và đã chúng chứng minh được sự hiệu quả khi đối đấu với bất cứ loại máy bay tiêm kích chiến thuật hiện đại nào". Lô F-35 thứ 10 cũng đánh dấu một mức tăng đáng kể về số lượng sản xuất, từ 57 chiếc của lô thứ 9, lên mức 90 chiếc.

Trưởng dự án F-35, Tướng Christopher Bogdan tuyên bố cuối năm ngoài rằng ông muốn đơn giá sẽ giảm 6% sau mỗi hợp đồng. Giám đốc tài chính của Lockheed Martin, ông Bruce Tanner dự báo rằng "liên tục qua mỗi năm, đã có những cải thiện đáng kể về hiệu quả" tiến tới chạy đủ công suất của dây chuyền, và chắc chắn lô thứ 10 sẽ không đi chệch quỹ đạo đã định.

Công ty hy vọng rằng sẽ sớm kết thúc quá trình đàm phán sản xuất lô F-35 thứ 11. Nếu số lượng đơn hàng tăng như kế hoạch, Lockheed hoàn toàn có thể đưa ra mức giá mỗi chiếc chỉ còn dưới 80 triệu USD đối với lô thứ 13, có thể là sẽ ký vào năm 2019 với số lượng tới 200 chiếc, theo tính toán của bà Hewson.

Như vậy, nếu Lockheed Martin bám sát được quỹ đạo này, họ hoàn toàn có thể làm được điều không tưởng, đó là kéo mức giá của mỗi chiếc tiêm kích tàng hình F-35 thế hệ 5 hết sức hiện đại xuống ngang với mức giá của mỗi chiếc tiêm kích đa năng Su-35S mà Nga bán cho Trung Quốc. Và điều này sẽ có tác động rất lớn vào những khách hàng có kế hoạch mua Su-35 của Nga.

Âm mưu của Mỹ

Việc Mỹ liên tiếp hạ giá bán F-35 không hề đơn giản như Mỹ tuyên bố bởi theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, đây là chiến thuật mới Mỹ áp dụng cùng với Đạo luật CAATSA nhằm từng bước hạn chế xuất khẩu quốc phòng của Nga.

Các biện pháp trừng phạt phụ được gọi là "secondary sanctions", tức là "trừng phạt thứ cấp", mà Mỹ áp đặt lên các quốc gia hợp tác với Nga trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự là một hiện tượng chưa từng có.

Ngay cả dưới thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ không bao giờ sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại các quốc gia phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Liên Xô.

Tất nhiên là khi đó, ở Mỹ không có văn bản pháp luật có quy định về các biện pháp trừng phạt. Do đó, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã "ngấm ngầm" cố gắng thuyết phục các nước đang phát triển không nên mua vũ khí của Liên Xô.

Khác với áp lực "ngầm ngầm" dưới thời chiến tranh Lạnh và những năm sau đó, hiện nay Mỹ công khai tuyên bố rằng, họ có quyền đơn phương xác định rằng, liệu những quốc gia khác có thể được phép hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga hay không.

Do đó, nếu bất kỳ nước nào chấp nhận yêu cầu như vậy thì sẽ tạo ra một tiền lệ pháp lý và chính trị quốc tế nguy hiểm. Mỹ sẽ sử dụng tiền lệ này để lại một lần nữa ngăn chặn bất kỳ hình thức hợp tác công nghệ và quân sự giữa các quốc gia khác, và không nhất thiết chỉ chống lại Nga.

Chuyên gia Vasily Kashin nhấn mạnh, và khi những chính sách này cho thấy không phát huy hiệu quả như kỳ vọng (Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ... bấp chấp Đạo luật CAATSA vẫn quyết mua vũ khí Nga), Mỹ đã có chiêu bài mới là hạ giá thành sản phẩm của mình để đánh vào xuất khẩu vũ khí của Nga. Và việc liên tiếp hạ giá bán của F-35 là một ví dụ.

Tuấn Vũ