Tranh luận nóng

F-35A sắp ném bom chính xác như A-10

Thứ Tư, 14/08/2019 07:46

(Vũ khí) - Để tấn công chính xác mục tiêu bằng bom dẫn đường bằng laser GBU-12 như A-10, Mỹ đang phải chật vật cho F-35A tiến hành các cuộc thử nghiệm.

Không quân Mỹ vừa công bố hình ảnh ghi lại cảnh chiếc cường kích A-10 Thunderbolts thuộc Phi đội số 124 tấn công chiếc xe bọc thép hạng nhẹ Humvee trong cuộc diễn tập tại trường huấn luyện Saylor Creek ở bang Ohio.

Chiếc Humvee được điều khiển từ xa chạy dọc theo một con đường. Cùng với đó chiếc A-10 thực hiện màn truy đuổi, bắn pháo xối xả và thả bom dẫn đường laser GBU-12 nhằm phá hủy xe thiết giáp. Dù GBU-12 không rơi trúng nhưng sức mạnh từ vụ nổ của nó khiến chiếc Humvee gần như bị hất tung lên.

F-35A sap nem bom chinh xac nhu A-10
Tiêm kích tàng hình F-35.

Một đại diện của Không quân Mỹ cho biết, việc diễn tập và thực chiến bằng bom GBU-12 với cường kích A-10 luôn mang hiệu suất thành công cực cao, đặc biệt là qua một số cuộc chiến tại Trung Đông mà Mỹ tham gia.

Trong khi đó việc dùng loại bom này với tiêm kích F-35A không hề là chuyện đơn giản. Kể từ cuối năm 2015 đến nay, Không quân Mỹ đã cho F-35A nhiều lần thử sức với bom GBU-12, tuy nhiên số lần đánh trúng mục tiêu có thể chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Lần thành công gần đây nhất của F-35A với GBU-12 được thực hiện trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 6/2016 tại căn cứ Không quân Hill ở bang Utah, Mỹ.

Phát biểu sau sự kiện này, Trung tá George Watkins thuộc Không quân Mỹ cho biết đây là cột mốc quan trọng vì Mỹ đang rèn luyện sự tự tin cho các phi công lái máy bay tàng hình F-35A bằng cách ném bom trong môi trường tương tự như thực chiến.

Các hoạt động huấn luyện là một phương pháp quan trọng để cho các loại vũ khí mới và phi công được làm quen với các tình huống chiến đấu thực tế.

Dù khả năng tấn công chính xác bằng bom GBU-12 của F-35A chưa được đánh giá cao nhưng cơ số vũ khí mang theo khi thực hiện nhiệm vụ của dòng chiến đấu cơ này rất đảng nể với 2 tên lửa không đối không tầm trung hiện đại AIM-120C, hai bom dẫn đường bằng laze GBU-12 và 2 bom GBU-32 Joint Direct Attack Munitions.

Và nếu sử dụng Block 3F, tiêm kích F-35 có thể bổ sung thêm tên lửa AIM-9X và AGM-154.

Đan Nguyên