Tranh luận nóng

GNA nhận loạt vũ khí khủng, chuẩn bị phản công lại LNA

Chủ Nhật, 19/05/2019 13:52

(Vũ khí) - Từ khi cuộc nội chiến Lybia bùng nổ, lực lượng LNA chiếm ưu thế trước GNA do nhận được sự hỗ trợ dồi dào từ đồng minh Ai Cập và Saudi Arabia.

Cuộc nội chiến tại quốc gia Bắc Phi Lybia bùng nổ từ hôm 4/4, khi Quân đội miền Đông Libya - lực lượng tự xưng là Quân đội quốc gia Libya (LNA) đã tấn công và giành quyền kiểm soát khu vực Surman ở phía Tây thủ đô Tripoli của nước này.

Trước đó chỉ huy LNA - Nguyên soái Khalifa Haftar đã ra lệnh tiến đánh thủ đô Tripoli nhằm loại bỏ Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Theo đánh giá, LNA - lực lượng phát động cuộc tấn công chính là phe nhóm vũ trang mạnh nhất Libya hiện nay. Các đơn vị LNA được trang bị thừa hưởng cả từ quân đội Gaddafi và cung cấp từ nước ngoài, chủ yếu đến từ Ai Cập, Saudi Arabia...

Nhờ được tổ chức tốt hơn và có nguồn hỗ trợ to lớn từ phía sau mà giai đoạn đầu của cuộc chiến LNA đã giành ưu thế đáng kể trước GNA.

GNA nhan loat vu khi khung, chuan bi phan cong lai LNA
Xe thiết giáp chống mìn MRAP Kirpi do được viện trợ cho lực lượng GNA

Với lợi thế quân sự rõ ràng như trên, nếu không nhận được sự can thiệp và hỗ trợ của các bên bảo trợ thì rõ ràng lực lượng vũ trang của GNA ở miền Tây khó mà chống trọi nổi với LNA của phe miền Đông.

Nhưng sau một thời gian cầm chân khá tốt lực lượng LNA và thể hiện rõ quyết tâm chiến đấu thì có vẻ như GNA đã có được sự tin cậy từ các bên hỗ trợ mình, dẫn tới việc những quốc gia này trực tiếp can dự cuộc xung đột bằng cách viện trợ vũ khí.

Vào ngày 16/5, một máy bay vận tải quân sự của Qatar đã hạ cánh xuống sân bay Tripoli, mang theo khối lượng lớn vũ khí, trang thiết bị bao gồm súng máy, tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không vác vai.

Trong khi đó vào hôm qua 18/5, tàu chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tới Lybia 20 xe thiết giáp chống mìn MRAP Kirpi với tháp súng điều khiển từ xa để hỗ trợ đồng minh trong cuộc chiến này.

GNA nhan loat vu khi khung, chuan bi phan cong lai LNA
Tên lửa chống tăng AT-3 vừa được viện trợ cho lực lượng GNA

Trước diễn biến mới, cuộc nội chiến tại Lybia có nguy cơ trở thành "chiến tranh ủy nhiệm" với sự can dự trực tiếp của nhiều quốc gia có quyền lợi, với một bên là Thổ Nhĩ Kỳ - Qatar, còn bên kia là Ai Cập - Saudi Arabia - UAE.

Thậm chí không loại trừ khả năng các nước có liên quan còn đưa quân tham chiến trực tiếp nếu tình hình vẫn không có thay đổi lớn trong tương lai, hoặc khi lực lượng mình ủng hộ tỏ ra khó giữ được quyền kiểm soát.

Tùng Dương