Tranh luận nóng

Hải quân Mỹ tiết lộ sốc UAV bị Iran bắn hạ

Thứ Năm, 20/06/2019 19:01

(Vũ khí) - Hãng Reuters dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ chính thức xác nhận, chiếc UAV bị Iran bắn hạ không phải là Global Hawk mà là MQ-4C Triton tối tân hơn nhiều.

Chiếc máy bay trinh sát không người lái cỡ lớn của Mỹ bị Iran bắn hạ hôm 20/6 khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế thuộc Eo biển Hormuz.

"Khi đang làm nhiệm vụ tuần tra thông thường trên vùng biển quốc tế tại Eo biển Hormuz, máy bay MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ bị Iran bắn hạ bằng tên lửa đất đối không", Reuters cho biết.

Hai quan My tiet lo soc UAV bi Iran ban ha
Khả năng đối phó với nhiều loại mục tiêu của máy bay MQ-4C Triton.

Trái với xác nhận từ Mỹ, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định, vụ bắn hạ được phòng không Iran thực hiện vào rạng sáng 20/6 khi chiếc máy bay trinh sát hạng nặng không người lái Mỹ âm thầm xâm nhập không phận gần quận Kouhmobarak ở tỉnh Hormozgan phía nam Iran.

Dù chưa thể khẳng định vị trí chiếc máy bay bị bắn hạ được Mỹ hay IRGC nêu ra chính xác những có một điều gần như chắc chắn, MQ-4C Triton mới chính là nạn nhân chứ không phải Global Hawk bởi MQ-4C là phiên bản cực tối tân được thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ của Hải quân Mỹ.

Để hoàn thành nhiệm vụ, MQ-4C Triton được trang bị các khí tài trinh sát hiện đại nhất hiện nay gồm: radar mạng pha chủ động AN/ZPY-3, các sensor quang-điện tử/hồng ngoại; các phương tiện trinh sát radar; hệ thống nhận dạng tự động AIS và phương tiện tiếp phát.

Trong hệ thống điều khiển, MQ-4C Triton được trang bị các cảm biến có trường quan sát 360 độ, cảm biến chủ động đa chức năng, cảm biến hồng ngoại/quang-điện tử, bộ thu hệ thống nhận dạng tự động và các thiết bị hỗ trợ điện tử.

Hải quân Mỹ tiết lộ, loại máy bay không người lái này sẽ phối hợp với máy bay tuần tra trên biển P-8A và P-3C của hải quân nước này để thực hiện nhiệm vụ. Riêng đối với tên lửa chống hạm, hệ thống AN/ZPY-3 có thể phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa.

Radar này sẽ theo dõi quỹ đạo bay của tên lửa, radar liên tục chiếu xạ mục tiêu, tham số về mục tiêu liên tục được cung cấp cho trung tâm điều khiển. Hệ thống điều khiển sẽ đánh giá quỹ đạo bay, tốc độ của tên lửa, sau đó dẫn đường cho tên lửa đánh chặn tiêu diệt mục tại tọa độ đã được hệ thống dữ liệu tính toán sẳn.

Đặc biệt, radar này vừa có thể chiếu xạ mục tiêu và có thể dẫn đường cho tên lửa tấn công. MQ-4C Triton cũng có khả năng phát hiện tên lửa đất đối không rất mạnh. Để đánh chặn tên lửa một cách chính xác còn có sự phối hợp của các biện pháp chiến tranh điện tử nhằm phá vỡ các hoạt động gây nhiễu của đối phương.

Dù đây là thế mạnh của MQ-4C nhưng chiếc UAV này lại không thể phát hiện ra tên lửa đánh chặn của Iran khi nó bị tấn công. Đây chính là lý do xuất hiện nghi vấn khả năng thực tế MQ-4C không mạnh và tin cậy như những gì Mỹ công bố.

Tuấn Vũ