Tranh luận nóng

Hàn Quốc quyết định số phận tàu sân bay mới của Nga

Thứ Tư, 13/09/2017 07:53

(Vũ khí) - Tạp chí The National Interest vừa tiết lộ thông tin bất ngờ rằng, Nga không có quyền tự quyết đóng tàu sân bay mới hay không mà phải phụ thuộc Hàn Quốc.

Nhân tố bất ngờ

Thông tin bất ngờ của The National Interest được nói đến trong bài viết về việc người Mỹ không tin vào khả năng Nga đóng thành công chiếc tàu sân bay hạt nhân lớn nhất thế giới có lượng choán nước lên tới 115 ngàn tấn.

Ngay cả khi Nga có đủ các xí nghiệp sản xuất cần thiết, điều đó cũng không có nghĩa là Moscow sẽ nắm vững kiến ​​thức và công nghệ cần cho việc xây dựng một siêu hàng không mẫu hạm khổng lồ với trạm năng lượng hạt nhân.

Hiện nay, Nga đang kiến thiết ở Viễn Đông một ụ tàu chiều rộng 114 m tại nhà máy đóng tàu Zvezda - nơi được cho là đủ khả năng đóng tàu sân bay cỡ lớn.

Han Quoc quyet dinh so phan tau san bay moi cua Nga
Mô hình tàu sân bay mới của Nga.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tuyên bố với The National Interest rằng cơ sở đóng tàu này là doanh nghiệp thương mại, trong đó các khoản vốn lớn là do Hàn Quốc đầu tư. Vì vậy, việc quyết định có đóng hay không tàu sân bay mới không còn là chuyện riêng của Nga.

Nhận định của truyền thông Mỹ được cho là khá bất ngờ nhưng nó không khiến phương Tây quá ngạc nhiên bởi thực trạng ngành đóng tàu Nga trong mối quan hệ với Hàn Quốc.

Tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017 diễn ra trong 2 ngày 6- 7/9 tại thành phố Vladivostok của Liên bang Nga, Tổng thống Hàn Quốc - ông Moon Jae-in đã thẳng thắn đề nghị 9 cầu hợp tác với Nga:

Đó là khí đốt, đường sắt, các tuyến hàng hải ở phía Bắc, công nghiệp đóng tàu, thiết lập các nhóm lao động, sản xuất nông nghiệp và các lĩnh vực hợp tác khác". Theo quan điểm của ông Moon Jae-in, hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu và logistic đường biển có thể trở thành một mô hình mới trong quan hệ kinh tế Nga- Hàn.

Điều đó sẽ thay đổi bản đồ giao thông biển quốc tế. Hàn Quốc đứng đầu thế giới trong lĩnh vực đóng tàu và có những công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực này, ông ông Moon Jae-in nhắc lại rằng không có gì ngạc nhiên khi Hàn Quốc nhận được đơn đặt hàng đóng 15 tàu phá băng cho Nga.

Mỹ run

Trong khi không tin vào khả năng đóng tàu sân bay mới của Nga thì thực tế cho thấy, Mỹ rất e ngại một khi kế hoạch này được hiện thực hóa. Một tạp chí quân sự uy tín khác của Mỹ là Business Insider đã thừa nhận rằng tàu sân bay mới của Nga là sát thủ nguy hiểm nhất trong tương lai của hải quân Moscow.

Cụ thể, Business Insider vừa đăng bài viết đánh giá đối với vũ khí trang bị của Hải quân Nga, trong đó 5 loại vũ khí có năng lực sát thương nhất. Đứng đầu tiên là tàu sân bay thế hệ mới, tiếp theo là tàu ngầm thông thường Type 677, Type 636, tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Type 955 (tàu ngầm hạt nhân chiến lược) và cuối cùng là tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Ivan Gren.

Tạp chí Mỹ gọi tàu sân bay mới mà Nga còn chưa chế tạo là "kẻ đoạt lấy vùng biển quốc tế của Moscow". Theo nguồn tin này, tàu sân bay sẽ hoàn thành công tác chế tạo trước năm 2030, khi đó các máy bay hải quân sẽ được trang bị như:

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi Su-57, máy bay chiến đấu MiG, máy bay không người lái và máy bay trực thăng. Tạp chí Mỹ nhận định, tất cả số khí tài này sẽ thành cơn ác mộng của bất kỳ đối thủ nào động đến sức mạnh của Nga.

Tuấn Vũ