Tranh luận nóng

Hệ thống PAC-2 mang hồn S-200 đánh chặn mục tiêu

Thứ Tư, 05/07/2017 20:09

(Vũ khí) - Trong cuộc tập trận gần đây, Iran đã có dịp phô diễn khả năng đánh chặn của hệ thống Talaash-3 - vũ khí lai hình dáng của PAC-2 và công nghệ S-200.

Theo giới thiệu của Tướng Farzad Esmayeeli, Lực lượng Phòng không Iran, nước này vừa chính thức đưa vào trang bị trên diện rộng hệ thống phòng không Talaash-3 do Tehran tự phát triển có thể hạ mục tiêu cách xa 200km.

Mặc dù tuyên bố tự phát triển nhưng theo nguồn tin quân sự của Iran cho biết, Talaash-3 chính được phát triển theo công nghệ của hệ thống Patriot PAC-2 của Mỹ và hệ thống phòng không S-200 do Liên Xô phát triển. Iran bắt đầu sản xuất Talaash-3 từ năm 2014.

He thong PAC-2 mang hon S-200 danh chan muc tieu
Hệ thống Talaash-3 Iran trong tập trận.

"Hệ thống phòng không mới cho thấy khả năng và sức mạnh của các lực lượng vũ trang Iran", Chuẩn tướng Farzad Esmayeeli nói, đồng thời nhấn mạnh: "Hệ thống sẽ gây ngạc nhiên cho đối phương trên chiến trường".

Trước khi tiết lộ thông tin này, hồi tháng 4/2014, một đại diện của căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya (Iran) đã tiết lộ, tổ hợp Talaash-3 được thiết kế để đẩy lùi các cuộc tấn công từ trên không của máy bay ném bom và các loại máy bay chiến đấu khác, cũng như để tiêu diệt máy bay trực thăng, máy bay không người lái và các mục tiêu trên không.

Thông tin về Talaash-3 được hé lộ vào tháng 12/2012, loại tên lửa này đã được Iran đã phóng thử thành công lần đầu vào năm 2011. Đến tháng 11/2013, Iran cũng tiếp tục thử thành công hệ thống phòng không Talaash-3.

Hệ thống Talaash-3 được thiết kế để tương thích với đạn tên lửa đối không tầm trung Sayyad-2/3 (tiếng Anh là Hunter-2). Press TV dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehqan nói rằng, hiện nước này đã đưa vào sản xuất hàng loạt và trang bị tên lửa đối không tầm trung, độ cao lớn Sayyad-2/3.

Theo ông Dehqan, Sayyad-2/3 có khả năng tiêu diệt trực thăng, máy bay không người lái, mục tiêu cao tốc với diện tích phản xạ sóng radar nhỏ. Đặc biệt, nó có thể đánh chặn mục tiêu một cách độc lập và tự động.

Theo một số nguồn tin, đạn tên lửa Sayyad-2/3 có kiểu dáng rất giống với đạn tên lửa đối không Standard Missile-1 (SM-1) từng được Mỹ cung cấp cho Iran trong quá khứ.

Nhiều khả năng Iran đã sao chép loại tên lửa SM-1 và đặt cho nó một cái tên mới. Tuy nhiên, không rõ thành phần radar điều khiển hỏa lực của hệ thống Talash này ra sao hay là phương thức dẫn đường tên lửa Sayyad-2/3 như thế nào?

Clip hệ thống Talaash-3 khai hỏa trong tập trận

Đồng Tâm