Tranh luận nóng

Hệ thống THAAD "đánh bại" S-400 Nga

Thứ Bảy, 20/07/2019 19:25

(Vũ khí) - Việc Mỹ và Saudi Arabia chính thức ký hợp đồng hệ thống đánh chặn THAAD cho thấy, tổ hợp S-400 Nga đã thất bại khi muốn có mặt tại Riyadh.

Thông tin về thương vụ này được Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ngày 19/7, nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã trúng thầu thương vụ trị giá gần 1,5 tỷ USD xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD cho Saudi Arabia, qua đó nâng tổng giá trị của thỏa thuận lên mức hơn 5 tỷ USD.

Theo Lầu Năm Góc, hợp đồng mới là một sự sửa đổi đối với thỏa thuận đã đạt được trước đây về việc sản xuất hệ thống lá chắn tên lửa THAAD cho khách hàng Saudi Arabia. Hợp đồng mới tiết lộ, Riyadh mua của Mỹ 44 bệ phóng, tên lửa và các thiết bị liên quan thuộc Hệ thống THAAD.

He thong THAAD
Hệ thống THAAD.

Việc Mỹ tuyên bố đã ký hợp đồng thương vụ THAAD với Saudi Arabia đã gây bất ngờ cho nhiều người và động thái này đã được cựu chuyên gia cấp cao CIA Bruce Riedel, hiện làm việc tại Viện Chính sách Brookings cho rằng, đây là quyết định níu kéo đồng minh tại vùng Vịnh của Mỹ.

Thương vụ THAAD đã được Mỹ và Saudi Arabia đặt lên bàn nghị sự từ mấy năm gần đây nhưng chưa có quyết định chính thức nào được thông qua. Hồi cuối tháng 5/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dự lễ ký kết một loạt hợp đồng quốc phòng với Saudi Arabia có hợp đồng bán vũ khí khổng lồ trị giá 110 tỉ USD có hiệu lực ngay lập tức và một hợp đồng quân sự khác trị giá tới 350 tỉ USD kéo dài trong vòng 10 năm.

Gói hợp đồng quốc phòng này sẽ hỗ trợ an ninh trong dài hạn đối với Saudi Arabia và vùng Vịnh trước các mối đe doạ từ bên ngoài. Nó cũng tăng cường năng lực của Saudi trong các chiến dịch chống khủng bố trên khắp khu vực, giảm gánh nặng lên quân đội Mỹ trong việc tiến hành các chiến dịch này.

Chi tiết về bản hợp đồng vũ khí cực lớn này không được công bố, nhưng theo một số nguồn tin từ giới chức Washington, thương vụ này bao gồm các xe tăng, xe chiến đấu Bradley, pháo M109, xe thiết giáp chở quân và trực thăng. Tại thời điểm đó, hệ thống THAAD lại nằm trong gói hợp đồng 350 tỉ USD kéo dài trong vòng 10 năm giữa 2 nước.

Nhưng sau đó, Mỹ đã chấp thuận bán THAAD cho Saudi Arabia - quyết định được đưa ra sau khi Moscow và Riyadh ký một số thỏa thuận về kế hoạch mua hệ thống phòng thủ S-400. Chính vì vậy, Bruce Riedel cho rằng quyết định của Mỹ cho thấy Washington đang muốn níu kéo đồng minh.

Ban đầu, việc Saudi Arabia khăng khăng với kế hoạch mua hệ thống S-400 và rất ít cơ hội dành cho THAAD xuất phát từ nguyên nhân hệ thống phòng không chủ lực của nước này - hệ thống Patriot PAC 3 do Mỹ cung cấp đã hoạt động không hiệu quả trong suốt thời gian qua khiến nước này chịu nhiều tổn thất.

Và THAAD cũng không thoát khỏi nghi vấn trở thành kẻ vô dụng đắt tiền bởi vũ khí này cũng chưa một lần thực chiến. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Nhật Bản không mua THAAD như Hàn Quốc mà quyết định xây dựng hệ thống phòng Aegis trên cạn.

Nhưng mọi nhận định đã thiếu chính xác và Saudi Arabia đã đưa ra lựa chọn cuối cùng của mình. Chỉ có điều lựa chọn đó không dành cho S-400 của Nga mà là hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ.

Thùy Dung