Tranh luận nóng

Hệ thống Vityaz SAM diệt gọn mọi tên lửa hành trình

Thứ Ba, 16/07/2019 13:52

(Vũ khí) - Theo Đại tá Yuri Muravkin thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, với đạn tên lửa đặc biệt, S-350 Vityaz SAM được coi là sát thủ với tên lửa hành trình.

Tuyên bố trên được Đại tá Nga tiết lộ trong cuộc trò chuyện với tờ Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng (MoD), hệ thống S-350 Vityaz SAM vừa hoàn thành các cuộc thử nghiệm sẽ thay thế hệ thống S-300PS tầm trung trong kho tên lửa phòng thủ của Nga hiện tại và là một "sát thủ tên lửa hành trình".

He thong Vityaz SAM diet gon moi ten lua hanh trinh
Hệ thống S-350 Vityaz SAM.

Để hoàn thành nhiệm vụ đánh chặn của mình, Vityaz được trang bị 2 loại đạn tên lửa khác nhau bao gồm đạn 9M100, được thiết kế để bắn trúng bất kỳ mục tiêu khí động học và đạn đạo nào đang bay với tốc độ lên tới 17.280 km/h ở khoảng cách 120 km.

Và loại đạn thứ hai là 9M96, đánh chặn các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách 15 km, bao gồm các tên lửa hành trình, máy bay không người lái và đầu đạn hạt nhân với tốc độ lên tới 3600 km/h.

Trang bị của một tiểu đoàn Vityaz SAM hoàn chỉnh gồm 144 đạn tên lửa. Hệ thống radar đa chức năng đồng thời theo dõi tới 100 mục tiêu. Ngoài ra, Vityaz SAM có khả năng kháng nhiễu và hiệu suất hỏa lực rất cao, một bệ phóng Vityaz có thể bắn hạ 16 mục tiêu khí động học hoặc 12 mục tiêu đạn đạo.

Vityaz SAM được coi không phải là một thiết bị riêng biệt, mà là một thành phần trong hệ thống phòng không tự động. Là một vũ khí để bảo vệ các công trình trọng điểm, tổ hợp phòng không tầm trung hiện đại này có giá thành thấp hơn nhiều so với S-400.

Vị chuyên gia này giải thích rằng, Vityaz SAM được thiết kế để chống lại các cuộc không tập tấn công cường độ cao và ở trần bay rất thấp. Vityaz không phải để thay thế Buk, không dành cho cho Lục quân, mà dành cho lực lượng tên lửa phòng không của Quân chủng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS).

Hiện nay, Lực lượng VKS chủ yếu có hai loại tên lửa phòng không tầm xa là S-400 Triumph và S-300PM với nhiều phiên bản khác nhau. Cả hai hệ thống này đều hoạt động ở tầm xa, điều này không phải lúc nào cũng hợp lý khi bảo vệ các công trình đặc biệt quan trọng.

Dù hệ thống tên lửa tầm xa mạnh đến đâu, nhưng tầm phát hiện mục tiêu bay ở độ cao cực thấp không quá 25-30 km, mà đây lại là điểm mạnh của S-350 Vityaz. Tính năng quan trọng nhất của tổ hợp này là khả năng phản ứng nhanh và hiệu suất cao hơn so với các hệ thống phòng không tầm xa kể trên.

Và không phải ngẫu nhiên mà Lực lượng phòng không Liên Xô trước đây trang bị ba hệ thống khác nhau: S200 (tầm xa), S-75 (tầm trung) và S-125 (tầm ngắn) trong một tổ hợp phòng không hoàn chỉnh.

Các công trình đặc biệt quan trọng của đất nước sẽ được bảo vệ bằng các tổ hợp hoạt động ở các dải tần số khác nhau, tầm cao diệt mục tiêu và phạm vi bao phủ khác nhau. chính vì vậy, việc S-350 Vityaz SAM chính thức hoạt động sẽ nâng cao rất nhiều sức mạnh của hệ thống phòng không thống nhất của Nga và của bất kỳ quốc gia nào mua sắm.

Tuấn vũ