Tranh luận nóng

Hiện trường MiG-29K gặp nạn lật chổng vó

Máy bay tiêm kích MiG-29K của Hải quân Nga mất phanh trượt ra ngoài đường băng, lật ngửa chổng 3 chân lên trời.

Thứ Hai, 08/05/2017 15:13

Truyền thông Nga đang truyền đi hình ảnh về một vụ tai nạn máy bay tiêm kích MiG-29K của Hải quân Nga. Theo đó, tại hiện trường, chiếc MiG-29K lật ngửa bụng, chổng 3 bánh đáp lên trời, mất cánh và đuôi.

Các nguồn tin cho hay, trong quá trình hạ cánh, hệ thống thủy lực trên máy bay bị lỗi đã khiến chiếc MiG-29K vượt ra ngoài đường băng, lật thân. Rất may phi công chỉ bị thương sau vụ tai nạn.

Có lẽ là cánh chính và cánh đuôi được đội kỹ thuật tháo bỏ để thuận lợi cho việc cẩu máy bay về nơi sửa chữa.

MiG-29K là tiêm kích đa năng trên tàu sân bay do Cục thiết kế Mikoyan phát triển cho Hải quân Nga và phục vụ xuất khẩu. Trước mắt, trong tương lai gần, MiG-29K sẽ là tiêm kích hạm số 1 của Hải quân Nga khi các máy bay Su-33 sắp hết hạn sử dụng.

MiG cũng đã bán được 45 chiếc MiG-29K/KUB cho Không quân Hải quân Ấn Độ sử dụng. Mặc dù có một chút than phiền về chất lượng, tuy nhiên nhìn chung là tương lai của MiG-29K khá sáng lạn.

Tiêm kích hạm MiG-29K được phát triển trên cơ sở cải tiến khung thân của phiên bản MiG-29M với việc gia cố càng hạ cánh, sử dụng cánh gấp, bổ sung móc hãm đà để hoạt động trên tàu sân bay.

Máy bay được trang bị hai động cơ turbofan RD-33MK có công suất lực đẩy cao, tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải so với nguyên mẫu RD-33 trên các máy bay MiG-29 của không quân. Nó có thể đạt tốc độ Mach 2 tức 2.200km/h, tốc độ leo cao 330m/s.

Về vũ khí, MiG-29K có khả năng mang tới 5,5 tấn vũ khí trên 13 giá treo. Hầu hết các loại tên lửa hiện đại tiêu chuẩn của Nga hiện nay MiG-29K đều có thể triển khai. Ví dụ trong vai trò không đối không, MiG-29K có thể mang các tên lửa R-73, R-27 và R-77. Trong vai trò không đối đất, mang được tên lửa Kh-25/29/31P và bom KAB hoặc FAB.

Bên cạnh đó, máy bay MiG-29K có khả năng không đối hải tương đối mạnh khi có thể triển khai đến 2 tên lửa chống hạm Kh-35U/UE Uran hoặc Kh-31A, thậm chí trong tương lai là cả phiên bản Yakhont. (Theo Kiến Thức)