Tranh luận nóng

Houthi dùng SA-2 nâng cấp bắn rơi Tornado của Saudi Arabia

Thứ Ba, 18/02/2020 07:25

(Vũ khí) - Hệ thống tên lửa phòng không S-75 Dvina ra đời từ thời Liên Xô mặc dù đã rất cũ những vẫn tỏ ra đặc biệt hữu hiệu trong chiến tranh hiện đại.

Vào hôm 14/2, người phát ngôn Lực lượng vũ trang Houthi - Chuẩn tướng Yahya Saria tuyên bố họ đã bắn hạ một chiến đấu cơ Tornado hiện đại của Không quân hoàng gia Saudi Arabia trên vùng trời phía Nam Yemen bằng hệ thống tên lửa phòng không "rất tinh xảo".

Tuyên bố trên của Houthi đã thu hút sự chú ý lớn khi căn cứ vào những hình ảnh trước đây từng xuất hiện thì trong tay họ chỉ có các tên lửa không đối không R-27T và R-73 được hoán cải cho nhiệm vụ phòng không.

Ban đầu có nhận định cho rằng Iran đã âm thầm cung cấp cho đồng minh một tổ hợp Khordad-15 thế hệ mới mà nước này từng sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay trinh sát tối tân RQ-4A Global Hawk của Mỹ, nhưng hình ảnh thu được đã cho thấy sự thật khác hẳn.

Houthi dung SA-2 nang cap ban roi Tornado cua Saudi Arabia
Hệ thống tên lửa phòng không Sayyad-1 do Iran chế tạo chính là bản sao từ S-75 Dvina của Liên Xô

"Các phương tiện truyền thông khu vực cho rằng lực lượng vũ trang Houthi (Ansar Allah) có thể sở hữu một số tổ hợp phòng không Sayyad-1 được sản xuất tại Iran. Đây là bản sửa đổi từ hệ thống S-75 Dvina (SA-2) do Liên Xô chế tạo".

"Nhiều biến thể của tổ hợp phòng không S-75 Dvina đã được sản xuất tại Trung Quốc và Cộng hòa Hồi giáo Iran. Cần lưu ý rằng cú đánh vào chiếc Tornado có thể đã được gây ra với sự giúp đỡ từ việc sửa đổi tên lửa này", Tạp chí quân sự Nga trích dẫn thông tin.

Thực tế cũng cho thấy trước khi bị bắn hạ, chiếc Tornado đã thả mồi bẫy nhiệt liên tục nhưng không đánh lừa được tên lửa, cho thấy quả đạn có thể mang đầu dò radar hoặc được dẫn đường bằng vô tuyến. Tên lửa cũng tạo ra quầng lửa vài giây sau khi rời bệ phóng, giống thời điểm tách tầng đẩy sơ cấp của đạn đánh chặn V-750.

Houthi dung SA-2 nang cap ban roi Tornado cua Saudi Arabia
Thời điểm chiếc Tornado của Saudi Arabia bị trúng tên lửa của Houthi, hình ảnh được quan sát từ tổ hợp FLIR Ultra 8500 do... Mỹ chế tạo và bán cho Quân đội Yemen

Như vậy trái với quan niệm hệ thống S-75 Dvina đã quá cũ và không còn hiệu quả khi chống lại máy bay của kẻ thù trong tác chiến hiện đại, với một tổ hợp phòng không như vậy, chiến đấu cơ siêu thanh Tornado của Không quân Saudi Arabia đã bị phá hủy khi mới vi phạm biên giới Yemen trong vỏn vẹn 25 giây.

Theo trang Avia-pro, điều đáng chú ý là chính Houthi tuyên bố rằng họ đang có một số hệ thống phòng không Dvina được hiện đại hóa, trong khi hiện tại chỉ có Ukraine và Belarus chào hàng các gói nâng cấp như vậy, cho nên có thể chính hai quốc gia này đã cung cấp các hệ thống phòng không tương tự cho phong trào Ansar Allah.

Thống kê cho thấy Không quân Saudi Arabia đã phải hứng chịu tổn thất nặng nề do sự hiện diện của các hệ thống phòng không lỗi thời trong tay Houthi. Chỉ từ đầu năm đến nay, Riyadh đã mất ít nhất 5 máy bay không người lái và một chiến đấu cơ trên bầu trời Yemen.

Tùng Dương