Tranh luận nóng

Houthi lần đầu dùng tên lửa ngàn km tấn công Saudi

Thứ Sáu, 21/02/2020 15:16

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Saudi Arabia đã phải rất vất vả mới có thể chặn được một số tên lửa tấn công tầm xa của Houthi.

Truyền thông quốc tế hôm 21/2 đồng loạt dẫn lời phát ngôn viên của liên minh quân sự Arap do Saudi Arabia dẫn đầu, Đại tá Turki Al-Maliki cho biết, phòng thủ nước này vừa đánh chặn thành công nhiều tên lửa đạn đạo tầm xa do lực lượng Houthi tại Yemen phóng vào rạng sáng 21/2.

Houthi lan dau dung ten lua ngan km tan cong Saudi
Phòng thủ Saudi phóng tên lửa đánh chặn.

Vị phát ngôn viên này cho biết thêm, Houthi đã cố tình phát động cuộc tấn công nhằm vào "các thành phố và dân thường". Theo những thông tin mới được cập nhật cho thấy, loạt tên lửa của Houthi được bắn đi từ Thủ đô Sanaa của Yemen nhằm vào khu vực Yanbu (Saudi Arabia).

Khoảng cách giữa trận địa phóng tới mục tiêu lên tới 700 dặm (tương đương 1.100km). Như vậy, đây là lần đầu tiên trong những năm qua, lực lượng Houthi đã sử dụng tên lửa có tầm bắn trên 1.000km tấn công vào lãnh thổ Saudi Arabia.

Hiện chưa rõ danh tính cụ thể của loại tên lửa tầm xa này nhưng theo trang DEBKAfile của Israel, nhiều khả năng Houthi đã dùng tên lửa Burkan-3 do Iran sản xuất để tấn công. Loại tên lửa này cùng với tên lửa tầm xa Soumar và nhiều vũ khí khác bắt được Iran chuyển cho lực lượng Houthi từ năm 2018 đến nay (không rõ số lượng).

Houthi lan dau dung ten lua ngan km tan cong Saudi
Saudi xác định từ địa điểm Houthi phóng tên lửa đến nơi bị đánh chặn có cự ly tới 1.100km.

Nếu thông tin Houthi dùng Burkan-3 là chính xác thì việc hệ thống Patriot PAC-3 của Saudi chỉ chặn được vài quả trong vụ tấn công rạng sáng 21/2 cũng được xem là một thành công lớn.

Bởi Burkan-3 là thế hệ thứ ba của hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung mới (MRBM) Burkan, có khả năng tấn công hầu hết các mục tiêu trên khắp lãnh thổ các quốc gia than gia Liên minh quan sự do Saudi dẫn đầu.

MRBM Burkan-3 có thể là một biến thể của tên lửa Scud, tương tự như Burkan-1 và 2H. Tên lửa MRBM mới có tầm bắn khoảng 1.300km, cho phép có thể tấn công cả cơ sở căn cứ của hải quân của Mỹ ở Bahrain, vốn chỉ cách Dammam 60km về phía đông nam.

Hiện chưa rõ độ chính xác MRBM Burkan-3 của Houthi là cao hay thấp. Nhưng việc một quốc gia đang bị bao vây cấm vận như Yemen vẫn nhận được những tên lửa tối tân được cho là từ Iran là điều khá bất ngờ.

Cùng với Burkan-3 và tên lửa Soumar (có tầm bắn lên tới 2.500km), kho tên lửa Houthi đang trở thành một đe dọa nghiêm trọng đối với các quốc gia Arap hiện đang tiến hành cuộc chiến trên lãnh thổ Yemen.

Clip phòng thủ Saudi phóng đạn đánh chặn

Hòa Bình