Tranh luận nóng

Hy Lạp muốn mua tên lửa diệt hạm Nga để chống Ankara

Thứ Ba, 12/01/2021 18:24

(Vũ khí) - Hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong vùng biển Hy Lạp có thể nhận một phản ứng dữ dội từ các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển của Nga.

Truyền thông khu vực cho biết, trước sự phẫn nộ của Hy Lạp về việc các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm biên giới lãnh hải của nước này, Athens có thể mua một lô hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal của Nga, vũ khí này theo đánh giá có khả năng bảo vệ 100% vùng biển Hy Lạp khỏi các chuyến xâm nhập trái phép.

Theo các nhà phân tích Hy Lạp, cả Liên minh châu Âu - EU và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO đều không muốn đáp trả các vấn đề mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra. Về mối liên hệ này, Athens có thể sẽ đi theo con đường hợp tác chặt chẽ hơn với Nga bằng cách mua sắm hệ thống tên lửa bờ biển của nước này. 

Một trong những vũ khí tiềm năng nhất là tổ hợp tên lửa hành trình chống hạm Bal, có đủ khả năng để không chỉ xua đuổi hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ khỏi biên giới Hy Lạp, mà còn tiêu diệt hầu hết mọi tàu chiến có trong biên chế Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên lửa hành trình 3M24 Uran-E trang bị cho tổ hợp Bal có tầm bắn 120 km, thậm chí lên tới 260 km nếu sử dụng biến thể tăng tầm 3M24-UE, mang theo đầu đạn trọng lượng 145 kg. Mỗi loạt phóng của Bal có thể tung ra tới 64 quả đạn chống hạm.

Hy Lap muon mua ten lua diet ham Nga de chong Ankara
Hy Lạp có thể mua hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal của Nga

Theo các nhà phân tích Hy Lạp, nếu nhiều hơn một đồng minh của Athens không muốn phản ứng với hành động của Tổng thống Erdogan, thì vũ khí của Nga sẽ làm yên lòng giới chức nước này. Nếu điều này có hiệu quả ở Libya, thì Hy Lạp chắc chắn sẽ đặt Thổ Nhĩ Kỳ vào vị trí của mình.

Mặt khác, ngày nay Hy Lạp không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga về vấn đề mua vũ khí, mặc dù các chính trị gia Athens trước đó đã kêu gọi Moskva can dự vào tình hình ở biển Địa Trung Hải.

Giới phân tích quốc tế cũng lưu ý đến việc Hy Lạp là quốc gia NATO đầu tiên trang bị tên lửa phòng không tầm xa do Nga sản xuất khi mua tổ hợp S-300PMU-1 vào đầu những năm 2000. Tuy vậy thời điểm này là tương đối khó để Athens tiếp tục mua vũ khí từ Moskva vì rất dễ đối mặt các lệnh cấm vận từ Mỹ.

Tùng Dương