Tranh luận nóng

Iran có sợ khi Israel dọa dùng F-35I tấn công?

Thứ Tư, 10/07/2019 13:49

(Vũ khí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa bất ngờ đưa ra tuyên bố có thể dùng F-35I không kích bất kỳ nơi nào tại Iran và Syria. Vậy Tehran có gì đối phó?

Tuyên bố của ông Netanyahu được tờ Times of Israel đăng tải cho biết, với khả năng hoạt động rộng khắp khu vực Trung Đông của F-35I, tiêm kích tàng hình này có thể dẽ dàng thực hiện nhiệm vụ tại Iran và cả Syria để đối phó với những nguy cơ với an ninh quốc gia mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào .

Iran co so khi Israel doa dung F-35I tan cong?
Tiêm kích tàng hình F-35I.

Truyền thông Israel cho rằng, tuyên bố của ông Netanyahu được coi là lời cảnh cáo của Israel sau khi Iran đe dọa hủy diệt Israel.

"Với khả năng tàng hình tuyệt với cùng với những vũ khí tầm xa tối tân hàng đầu thế giới, F-35I sẽ khiến những đối thủ không thể chống đỡ trước đòn tấn công", Thủ tướng Israel tuyên bố.

Thông điệp của Tel Aviv đã khá rõ ràng, vậy Iran có gì để đối phó một khi xung đột xảy ra? Theo hãng thông tấn ISNA của Iran, hiện nay lực lượng phòng thủ Tehran đang sở hữu mạng lưới radar cực tối tân có thể khiến mục tiêu tàng hình lộ diện.

ISNA cho biết, ngay từ năm 2014, hệ thống radar chống tàng hình Ghadir đã được triển khai trong thành phần tác chiến của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Iran tại thành phố Garmsar. Đây là hệ thống radar có tầm quét mục tiêu xa tới trên 1.100km và hoạt động ở trần 300km.

"Loại radar này được thiết kế và chế tạo nhằm phát hiện các mục tiêu trên không, máy bay tàng hình như F-22, F-35 và cả oanh tạc cơ B-2. Ngoài ra, Ghadir còn phát hiện tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo cũng như các vệ tinh bay quỹ đạo thấp", Chuẩn tướng Amir Ali Hadjizadeh thuộc quân đội Iran tuyên bố.

Ngoài Ghadir, hồi tháng 12/2013, Iran cũng đã đưa vào biên chế một loại radar mới có thể giám sát đồng thời 100 mục tiêu khác nhau. Chuẩn tướng Farzad Esmaeili nhấn mạnh, hệ thống radar nội địa "đầy sức mạnh" mang tên Arash có khả năng phát hiện tầm xa hiệu quả, sẽ giúp cải thiện khả năng phát hiện của mạng lưới phòng không tích hợp của Iran.

Iran co so khi Israel doa dung F-35I tan cong?
Hệ thống radar Iran.

Arash sẽ tăng cường sức mạnh của hệ thống radar phòng thủ của nước này tại tất cả các băng tần VHF, UHF và HF.

Với những hệ thống radar tối tân hiện có, chúng đủ khả năng phát hiện những mục tiêu tàng hình như F-35 ở khoảng cách an toàn và chuyển thông tin đến hệ thống phòng không với thành phần chính là S-300PMU2 để ngăn chặn.

Với sự phối hợp tác chiến này có thể bẻ gãy cuộc tấn công đường không từ bên ngoài nhằm vào lãnh thổ Iran.

Phản ứng sau tuyên bố của thông tấn Iran, tờ Arap News nhận định rằng, Tehran hoàn toàn có căn cứ khi rất tự tin vào khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình và khả năng phòng thủ của mình. Đặc biệt khi chính bản thân người Israel cũng không hoàn toàn tin tưởng vào F-35I.

Sự thiếu tự tin với F-35I thể hiện qua lựa chọn trong kế hoạch mua sắm chiến đấu cơ mới của không quân nước này giữa F-15IA và F-35I. 

Tiêm kích F-35I có khả năng mang theo số lượng lớn đạn dược bị hạn chế hơn so với F-15 của Boeing. Trong khi đó, nếu mở rộng khả năng mang vũ khí của F-35, có nghĩa là khả năng tàng hình của nó sẽ giảm đi.

Boeing đang cung cấp F-15IA, loại máy bay này sẽ được phát triển đặc biệt cho nhu cầu hoạt động của Không quân Israel. F-15IA không có khả năng tàng hình, nhưng có thể làm một số nhiệm vụ khác tốt hơn F-35. Ví dụ, nó có thể mang số lượng gấp đôi các loại vũ khí.

Trong khi đó, F-35I bị đánh giá có khả năng tàng hình không đủ mạnh để vượt qua những hệ thống phòng thủ tiên tiến. Chính vì vậy, việc phải đối phó với F-35I lúc này không thể coi là thách thức không thể vượt qua với Iran.

Đan Nguyên