Tranh luận nóng

Iran khoe tên lửa mới biến Israel thành tro bụi

Thứ Hai, 11/02/2019 13:48

(Vũ khí) - Iran vừa công bố Dezful - dòng tên lửa đạn đạo thế hệ mới có tầm bắn đủ xa để tấn công tới nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Israel.

Ác mộng với Israel

Thông tin và hình ảnh loại tên lửa mới này được hãng RT Nga công bố trong video tiết lộ về một nhà máy sản xuất tên lửa ngầm. Địa điểm cụ thể của cơ sở sản xuất này hiện vẫn là một ẩn số.

Tuy nhiên, truyền thông Iran đã miêu tả rằng cơ sở sản xuất tên lửa là "thành phố dưới lòng đất". Dựa trên hình ảnh do Iran công bố, có thế thấy cơ sở này có diện tích khá rộng.

Iran khoe ten lua moi bien Israel thanh tro bui
Iran trình làng tên lửa mới Dezful.

Cùng với việc tiết lộ về cơ sở sản xuất ngầm, Iran cũng lần đầu tiên công bố loại tên lửa đạn đạo mới được định danh là Dezful. Đây là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo Zolfaghar. Tên lửa có tầm bắn 1.000km.

Theo Southfront, sự xuất hiện của tên lửa Dezful mang thông điệp rõ ràng của Iran rằng sẽ chỉ dành vũ khí này để đối phó với Nhà nước Do thái.

Tehran tuyên bố thẳng thắn: "Nếu các nhà lãnh đạo Israel có bất kỳ động thái sai lầm nào, cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ biến Tel Aviv và Haifa thành cát bụi".

Mối họa không chỉ là Iran

Ngoài mối đe dọa hiển hiện từ kho vũ khí của Iran, kho vũ khí của Hezbollah cũng đang khiến Israel thực sự lo lắng bởi theo nguồn tin quân sự Tel Aviv, nhiều khả năng phong trào Hezbollah ở Lebanon cũng sở hữu loại tên lửa hành trình chống hạm Yakhont.

Israel cũng đã liệt kê một loạt các mối đe dọa mà Israel có thể sẽ phải đối mặt trong tương lai, từ phong trào Hezbollah và Syria ở phía Bắc cho đến phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Trước đó, các thủ lĩnh của Hezbollah cũng đã tiết lộ rằng Nga đang cung cấp các loại vũ khí hiện đại cho phong trào này mà không có điều kiện ràng buộc nào. Hiện Nga chưa có phản ứng chính thức nào về thông tin cáo buộc nói trên của Hải quân Israel.

Nếu Hezbollah sở hữu tên lửa Yakhont là sự thực thì đây thực sự được coi là "mối họa kép" với Nhà nước Do Thái bởi trước đó chính quyền Iran xác nhận đã cung cấp cho phong trào Hồi giáo này một số lượng không xác định tên lửa đạn đạo Fateh-110.

Theo nguồn tin của Iran và Lebanon gần đây khẳng định rằng, nhóm Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon được sự ủng hộ của Iran gần đây đã nhận được một số lượng nhỏ tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110. Loại tên lửa mới đã được giới thiệu và đưa vào kho vũ khí của họ.

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh IRGC khẳng định trong một cuộc phỏng vấn: "Xét về khả năng các loại tên lửa này, ngay bây giờ họ có thể tấn công các mục tiêu ở phía Nam và phía Bắc vùng lãnh thổ bị chiếm đóng".

Clip Iran trình làng tên lửa mới Dezful

Đan Nguyên