Tranh luận nóng

Iran nghi ngờ Nga cấp mã S-300 cho Israel

Thứ Ba, 12/06/2018 13:43

(Vũ khí) - Việc phòng không Iran dễ dàng bị F-35I vô hiệu khiến Tehran nghi ngờ rằng, có thể Nga đã cấp mã của hệ thống S-300PMU2 cho phía Tel Aviv.

Thông tin bất ngờ này được tờ Kuwait Al-Jarida dẫn nguồn tin quân sự Iran cho biết, sau khi hàng loạt thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông về việc các tiêm kích F-35I vô sự khi xâm nhập lãnh thổ Iran đã buộc chính quyền nước này phải tiến hành điều tra.

Theo thông tin ít ỏi về kết quả điều tra được tiết lộ, phi đội chiến đấu cơ F-35I của Không quân Israel đã hoạt động trên không phận Iran, cụ thể chúng đã bay qua Tehran, Isfahan, Arak và một số thành phố lớn khác của đất nước.

Iran nghi ngo Nga cap ma S-300 cho Israel
Hệ thống S-300PMU2 của Iran.

Cuộc xâm nhập bất hợp pháp này khiến lực lượng phòng không Iran dường như không phát hiện vì vậy đã không một cảnh báo nào được phát ra và mọi chuyện chỉ được biết đến khi Tel Aviv công bố thông tin về vụ xâm nhập này.

Và vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn với Iran khi trong thành phần chiến đấu của Phòng không nước này, có cả hệ thống tên lửa S-300PMU2 mới được Nga cung cấp nhưng chúng cũng án binh bất động khi không thể phát hiện được F-35I.

Chính vì vậy, các lãnh đạo quốc phòng Iran đã nghi ngờ rằng, rất có thể Nga cung đã cấp mã của hệ thống S-300 cho Không quân Israel.

Một nguồn tin khác cho rằng, mã của hệ thống phòng không S-300 đã rơi vào tay lực lượng tình báo Israel – Mossad.

Dù chưa thể xác thực mối nghi ngờ của Iran chính xác đến đâu nhưng theo nguồn tin quân sự Israel, chỉ với trang bị của bản thân F-35I, chiến đấu cơ này cũng đủ sức để vô hiệu hầu hết hệ thống phòng không trên thế giới hiện nay, trong đó bao gồm S-300 và cả S-400.

Sức mạnh Israel nói đến chính là hệ thống tác chiến điện tử hoàn toàn mới cho phép F-35 có thể "đánh hơi" các mối đe dọa trên chiến trường theo thời gian thực và kịp thời đưa ra biện pháp ứng phó.

Hiện nay, Mỹ đang mạnh tay chi cho việc nghiên cứu phát triển công nghệ có tên gọi "tác chiến điện tử nhận thức" cho phép F-35 có khả năng tồn tại gần như một vật thể sống để đánh hơi các hệ thống phòng không rất khó phát hiện trong tương lai và đưa ra các giải pháp để phá hủy chúng trong khi bay.

Dù các thông tin chi tiết về hệ thống tác chiến điện tử (EW) của F-35 vẫn chưa rõ ràng, nhưng phía Israel khẳng định rằng, công nghệ này đóng vai trò chủ chốt với khả năng sống sót của nó trước năng lực phòng không tiên tiến của đối phương trong tương lai.

Nói cách khác, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức chính là "bộ não" có vai trò quan trọng nhất trên chiếc máy bay tối tân nhất thế giới này.

"F-35 đã được tích hợp một số thành tố của hệ thống tác chiến điện tử nhận thức, nhưng chúng tôi vẫn còn tiếp tục hoàn thiện nữa trong tương lai. Chúng tôi đang phát triển công nghệ này theo từng bước.

Bước đầu tiên là về các biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM) để phát hiện các dạng sóng tín hiệu chưa từng xuất hiện", vị quan chức quốc phòng cấp cao của Israel tuyên bố.

Theo Patrick Tucker, chuyên gia công nghệ, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức sẽ "đánh hơi" các sóng năng lượng vô hình phát ra từ chuyển động của các điện tử, quang phổ điện tử lan truyền trong không gian.

Các hệ thống radar thông thường sử dụng dạng sóng cố định khiến chúng dễ dàng bị F-35 phát hiện, phân tích và đưa ra chiến thuật đối phó.

Hòa Bình