Tranh luận nóng

IS hoàn thành thử nghiệm tên lửa Metis-M1 giúp Nga

Thứ Hai, 13/11/2017 16:14

(Vũ khí) - Nga vừa quyết định trang bị Metis-M1 sau khi chứng kiến sức mạnh hủy diệt của dòng tên lửa chống tăng này trong tay lực lượng khủng bố IS.

Theo truyền thông Nga, sau thời gian dài sản xuất dùng cho mục đích xuất khẩu, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đưa vào trang bị hệ thống tên lửa chống tăng Metis-M1.

Trước khi được quân đội Nga trọng dụng, tên lửa Metis-M1, nhà sản xuất tin rằng, đây là vũ khí hạng nhẹ và không thích hợp cho nhiệm vụ chống thiết giáp hiện đại, nhưng thực tiễn chiến đấu đã cho thấy tính hiệu quả và tính linh hoạt của nó, vì vậy Bộ Quốc phòng Nga đã điều chỉnh quan điểm của mình và quyết định trang bị Metis-M1.

IS hoan thanh thu nghiem ten lua Metis-M1 giup Nga
Tên lửa chống tăng Metis-M1.

Chuyên gia Viktor Murakhovski cho biết, Metis-M1 được thiết kế bởi văn phòng thiết kế Instrument. Do trọng lượng và kích thước hạn chế, đây là hệ thống duy nhất mà thực sự có thể di chuyển trên chiến trường mà không cần phương tiện ô tô chuyên chở.

Trong điều kiện đó, Metis-M1 lại nổi trội hơn các hệ thống cùng tính năng như Kornet, Fagot hay Konkurs bởi trọng lượng của chúng lớn hơn Metis-M1, vì còn có thiết bị phóng và container chở tên lửa. Đó là lý do tại sao chúng được coi là các hệ thống cơ động theo điều kiện.

Theo đại diện của nhà phát triển Metis-M1 là Cục thiết kế KBP, tổ hợp tên lửa chống tăng này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm, thiết kế đơn giản, dễ vận hành và giá thành của loại tên lửa chống tăng này là tương đối thấp.

Tổ hợp tên lửa chống tăng Metis-M1 gồm ba thành phần chính: bệ phóng 9P151; kính ngắm hồng ngoại 1PBN86-VI và tên lửa chống tăng 9M131, thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang chiến đấu trong vòng 15-20 giây, tốc độ 3-4 phát/phút với kíp chiến đấu 1-2 người.

Metis-M1 có tầm bắn và khả năng xuyên giáp tốt hơn so với người tiền nhiệm Metis-M, với tầm bắn hiệu quả khoảng 2km. Nó được thiết kế để có thể xuyên phá được bất cứ hệ thống giáp bảo vệ của tất cả các xe tăng trên thế giới, nhưng trọng lượng lại giảm đáng kể so với phiên bản trước đó.

Về mặt lý thuyết, Metis-M1 được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại xe tăng chiến đấu chủ lực, được trang bị hệ thống giáp bảo vệ đa lớp, cũng như xe bọc thép hay công sự phòng thủ của đối phương, có thể xuyên giáp phản ứng nổ và giáp đồng nhất có độ dày từ 900mm-950mm.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Ivan Konovalov nói rằng Metis-M1 của Nga vượt trội tổ hợp Mỹ FGM-148 Javelin do tập đoàn Raytheon và Lockheed Martin sản xuất về tốc độ, bởi vũ khí của Mỹ cần có 30 giây để nắm bắt được mục tiêu, mà Metis-M1 chỉ cần một nửa thời gian đó.

Dù những thông tin về Metis-M1 do nhà sản xuất công bố khá ấn tượng nhưng trong một thời gian dài, vũ khí này chỉ được sản xuất với mục đích xuất khẩu.

Tuy nhiên, sau khi các tay súng khủng bố IS dùng Metis-M1 hủy diệt tới 3 xe tăng cùng pháo tự hành của Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định trang bị dòng tên lửa hạng nhẹ nhưng có sức công phá của vũ khí hạng nặng này.

Clip tên lửa Metis-M1 hủy diệt xe tăng

Tuấn Vũ