Tranh luận nóng

Israel cho S-300 cơ hội tồn tại

Thứ Tư, 07/11/2018 16:40

(Vũ khí) - Israel vừa bất ngờ tuyên bố về cơ hội hội duy nhất để hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria không bị phá hủy.

Thông điệp cứng rắn trên được ông Ze’ev Elkin, Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem kiêm Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường Israel cho biết, Không quân nước này sẵn sàng tấn công hệ thống S-300 của Syria trong trường hợp chúng được dùng để bắn máy bay của Israel.

"Chúng tôi xem việc chuyển S-300 cho Syria là một sai lầm lớn. Quân đội Syria không phải lúc nào cũng có thể sử dụng chính xác vũ khí được chuyển giao. Trong trường hợp hoạt động không đúng, máy bay dân sự có thể bị tổn hại", Bộ trưởng Israel tuyên bố.

Israel cho S-300 co hoi ton tai
Hệ thống S-300.

Theo ông này, Israel sẽ đáp trả khi bị tấn công trên không, đồng thời cho rằng nếu bất kỳ sự cố nào như vậy xảy ra, Nga sẽ phải chịu một phần trách nhiệm vì đã chuyển S-300 đến Syria.

Giới chuyên môn cho rằng, việc khiến Israel tự tin khi tuyên bố có thể phá hủy hệ thống S-300 của Syria nếu cần là dựa vào loạt vũ khí tối tân sẽ được Mỹ chuyển giao cho Tel Aviv trong thời gian tới.

Vũ khí đầu tiên Mỹ có thể cấp cho Israel nhằm xuyên thủng hệ thống S-300 phải kể đến tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM. Với tầm bắn 370km, đường bay rất thấp để tránh radar và có lớp vỏ tàng hình, nó sẽ dễ dàng lọt qua các hệ thống phòng không của Syria.

Bên cạnh đó, Mỹ dự kiến sẽ chuyển giao cho Israel cả các tên lửa mồi bẫy ADM-160 MALD để phối hợp cùng các loại vũ khí tấn công khác trong một loạt đạn lớn khiến cho phòng không Syria bị quá tải và không thể phân biệt được đâu là mục tiêu thật.

Cuối cùng, cần như chắc chắn Tel Aviv sẽ nhận được các tên lửa chống radar thế hệ mới nhất của Mỹ là AGM-158E HARM. Đây chính là sát thủ của các đài radar tầm xa của S-300 nhờ đầu dò rất nhạy, có khả năng nhớ vị trí mục tiêu và cực kỳ khó bắn hạ.

Rõ ràng hai bên Syria và Israel đang sẵn sàng vũ khí cho cuộc chơi lớn, tình hình Trung Đông vì vậy được dự báo sẽ cực kỳ căng thẳng trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là khi Nga đã hoàn thành việc chuyển hệ thống S-300 đến Syria.

Tuy nhiên, kể từ khi hệ thống S-300 xuất hiện tại Syria, Không quân Israel chưa dám thực hiện một cuộc không kích nào. Và điều này được truyền thông Israel lý giải rằng có liên quan đến việc Mỹ chưa thực hiện lời hứa cấp vũ khí cho Tel Aviv.

Đan Nguyên