Tranh luận nóng

Israel đánh lén khi Pantsir-S1 đang nghỉ ngơi

Thứ Bảy, 12/05/2018 07:34

(Vũ khí) - Việc phá hủy hệ thống phòng không tối tân như Pantsir-S1 của Syria đang không trong trạng thái trực chiến không phải là chuyện quá khó khăn.

Nhận định này được tiến sĩ khoa học quân sự Nga Konstantin Sivkov đưa ra sau khi phân tích kỹ hình ảnh được Israel công bố về vụ phá hủy hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria hôm 10/5.

Trong cuộc không kích của Israel hôm 10/5, có tới 70 tên lửa tham gia tấn công, nhằm vào các hệ thống phòng không. Tổ hợp Pantsir-S1 bị phá hủy, có thể nhìn thấy rõ điều này. Vũ khí được sử dụng là loại kích cỡ nhỏ, tầm tấn công khoảng 25 km, gần như là loại tên lửa chống tăng, cận âm.

Israel danh len khi Pantsir-S1 dang nghi ngoi
Hệ thống Pantsir-S1.

Xét theo cách thức mà tổ hợp Pantsir-S1 bị phá hủy thì nó đang không ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, ông Sivkov nhận định. Theo ông, đội điều khiển tổ hợp đang đứng cạnh đó và không sử dụng vũ khí. Chuyên gia này lưu ý rằng nếu Pantsir-S1 ở tình trạng chiến đấu thì việc bắn hạ tên lửa tấn công dễ như trở bàn tay.

Chuyên gia Konstantin Sivkov cho biết: "Nói cách khác, chúng ta đang đề cập tới các hệ thống tên lửa không được đưa vào tình trạng chiến đấu. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên". Cùng với đó, chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cũng có chung quan điểm. Theo ông, tổ hợp Pantsir-S1 không phản công được vì tổ hợp không được kích hoạt.

Không chỉ 2 vị chuyên gia nhận định tình huống Pantsir-S1 bị phá hủy đang không trong trạng thái trực chiến, tuy nhiên về vũ khí thực hiện vụ tấn công này lại có sự khác biệt. Thay vì AGM-88 HARM, AGM-65 Maverick, AGM-114 Hellfire hay MALD, một số chuyên gia lại cho rằng, vụ tấn công do UAV cảm tử Harop của Israel thực hiện.

Dù chưa có bất cứ tuyên bố nào của Israel về vũ khí thực hiện vụ tấn công này nhưng xét về đặc tính kỹ thuật, Harop hoàn toàn có đủ khả năng phá hủy Pantsir-S1 của Syria. Harop có tầm hoạt động lên tới 1.000 km, thời gian làm việc trên không 6 giờ và có chức năng quay về hạ cánh tại căn cứ.

Ngoài cảm biến bức xạ để chống radar, Harop còn được lắp đặt thiết bị trinh sát quang - điện tử hình ảnh để truyền dữ liệu về sở chỉ huy, nó có khả năng tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu từ xe thiết giáp, tàu xuồng đang di chuyển hay cả trận địa hỏa lực lẫn công sự đối phương thông qua đầu đạn nặng 23 kg.

Khi phát hiện đối tượng cần tiêu diệt, nếu không kịp gọi máy bay tiêm kích tới hỗ trợ hay một trường hợp phát sinh khẩn cấp nào đó thì sở chỉ huy sẽ ra lệnh cho Harop bổ nhào xuống để ngay lập tức hủy diệt kẻ địch.

Tuy nhiên, nếu giả thuyết Harop tấn công Pantsir-S1 là chính xác thì lại phát sinh thêm tình huống khiến Syria phải đau đầu, đó là phòng không nước này đã không hề phát hiện được chiếc UAV tấn công cảm tử có tốc độ bay không nhanh bay lượn trên bầu trời Syria nhiều giờ săn tìm mục tiêu.

Clip khoảnh khắc quả tên lửa Israel lao thẳng vào Pantsir-S1 của Syria

Đan Nguyên