Tranh luận nóng

Israel dồn toàn bộ hệ thống phòng thủ về phía Syria

Thứ Ba, 13/02/2018 10:10

(Vũ khí) - Theo Jpost, căng thẳng giữa Israel với Syria và Iran đang leo thang khi Tel Aviv dồn toàn bộ những vũ khí phòng thủ mạnh nhất của mình về phía Syria.

Quyết định này được Quân đội Israel (IDF) đưa ra sau khi chiếc F-16 của nước này bị bắn hạ trong không phận Syria hôm 10/2 mà theo cáo buộc của Tel Aviv, Iran đã phối hợp với Syria thực hiện vụ bắn hạ này.

Jpost dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, họ đã nhìn thấy từng đoàn xe quân sự chở theo những hệ thống phòng thủ của Israel di chuyển hướng đến khu vực biên giới gần thành phố Baka al-Gharbiya.

Israel don toan bo he thong phong thu ve phia Syria
Hệ thống Iron Dome.

Nguồn tin này cho biết, thành phần chính trong đoàn xe quân sự này gồm hệ thống phòng không Iron Dome, được thiết kế để bắn hạ các mục tiêu tầm ngắn, hệ thống Arrow dùng cho đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm siêu xa nằm ngoài bầu khí quyển.

Cùng với đó là hệ thống David’s Sling – thiết kế cho đánh chặn tên lửa hành trình ở tầm trung và xa. Ngoài ra, người ta còn phát hiện ra cả sự hiện diện của hệ thống Patriot ở biên giới Israel.

Ngay khi thông tin này được công khai, tờ Jpost đã liên lạc với Bộ Quốc phòng Israel để xác nhận thông tin về việc triển khai này. Tuy nhiên, cơ quan này đã từ chối đưa ra bình luận về những thông tin này.

Được biết, hồi tháng 9/2017, một máy bay không người lái của Iran vượt qua khu vực phi quân sự ở Syria và bị đánh chặn bởi một tên lửa phòng không Patriot của Israel được phóng từ một trạm phòng không ở phía Bắc Safed.

Trong khi đó, hệ thống Arrow lần đầu tiên được dùng trong thực chiến là vào tháng 4/2017, khi đó nó được phóng để đánh chặn 3 tên lửa đất đối không của Quân đội Syria đang nhắm mục tiêu vào chiến đấu cơ của Israel.

Ngay trước khi loạt hệ thống phòng thủ tối tân của Israel hiện diện trên tuyến biên giới hướng về phía Syria, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng Israel sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động không kích chống lại các vị trí quân sự của Damascus.

Ông xác nhận Tel Aviv đã thực hiện các vụ không kích sau khi chiếc máy bay chiến đấu F-16I bị bắn rơi, Thủ tướng Israel thề "hoạt động của chúng ta sẽ không thay đổi". Đáp lại tuyên bố của phía Israel, cả Syria và Iran đều thẳng thắn sẽ không dung thứ cho hành động tiếp theo của Tel Aviv.

Các lực lượng đồng minh của Chính phủ Syria cảnh báo rằng các cuộc tấn công của Israel nhằm vào hệ thống phòng không Syria và các mục tiêu Iran tại Syria sẽ "không được dung thứ", thậm chí phải đối mặt với một sự phản kháng mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa ngay từ bây giờ.

Trong khi đó, trả lời Đài Sputnik, người phát ngôn Lầu Năm Góc Adrian Rankine-Galloway nói: "Israel là đối tác an ninh thân cận của Mỹ trong khu vực và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyền tự vệ của Israel để chống lại những mối đe dọa đối với lãnh thổ và người dân Israel.”

Ông Adrian cũng cho biết thêm Bộ Quốc phòng Mỹ "không tham gia chiến dịch quân sự này", đề cập đến các cuộc tấn công gần đây nhất của quân đội Israel vào các mục tiêu của Iran và Syria, bao gồm cả hệ thống phòng không của Syria.

Clip hiện trường chiếc Su-25 bị bắn hạ hôm 3/2

Đan Nguyên