Tranh luận nóng

Israel dùng F-35I diễn tập cực lớn đối phó S-300/400

Thứ Năm, 20/06/2019 07:41

(Vũ khí) - Theo Times of Israel, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã dùng F-35I cùng nhiều vũ khí tối tân khác diễn tập tấn công vào S-300/400 ở Syria.

Cuộc diễn tập với thành phần chính là phi đội tiêm kích tàng hình F-35I, ngoài ra còn có trực thăng, máy bay vận tải, máy bay tấn công không người lái... cùng các đơn vị tên lửa đất đối không kéo dài nhiều ngày được IDF thực hiện mô phỏng hành động tương tự cuộc chiến đấu thực tế đồng thời trên nhiều mặt trận nhằm đối phó với các nhóm vũ trang ở Dải Gaza, Lebanon và phòng không Syria.  

Israel dung F-35I dien tap cuc lon doi pho S-300/400 
Không quân Israel.

Cuộc diễn tập được tiến hành với kịch bản cụ thể đối phó với những hệ thống phòng không S-300 của Syria, S-400 lực lượng Nga triển khai tại một số căn cứ ở Syria. Ngoài ra, cuộc diễn tập cũng nhằm tăng cường khả năng vô hiệu phòng không Iran và đòn tấn công của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào Tel Aviv.

Theo nhận định của Military Times, cuộc diễn tập của Israel rất phù hợp bởi sự nguy hiểm của các hệ thống phòng không của Syria và Iran. Nếu bất kỳ chiến dịch không kích nào nhằm vào 2 quốc gia này, cũng sẽ rất khác so với các chiến dịch của Không quân Mỹ trước đây bởi Damascus và Tehran hiện đang sở hữu những hệ thống phòng không tiên tiến hơn các đối thủ mà Washington phải đối diện trong quá khứ như tại Iraq và Afghanistan.

Nguồn tin này cho rằng, để đánh bom được Iran, Israel và Mỹ nhất thiết phải tiêu diệt được các hệ thống phòng không S-300 so Nga chế tạo cũng như các tên lửa đất đối không Bavar 373 mà Tehran tự sản xuất nội địa.

Cùng với việc thực hiện diễn tập, phát ngôn viên Quân đội Israel, Trung tá Jonathan Conricus đồng thời đưa ra cảnh báo "đòn đáp trả của chúng tôi sẽ không bị giới hạn về mặt địa lý nếu lực lượng được Iran hậu thuẫn tiếp tục tấn công về phía Israel".

Ở Syria, Iran đóng vai trò đồng minh thân cận và cung cấp nhiều hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Không dừng lại ở hỗ trợ tài chính và vũ khí cho Damascus, Iran đưa hàng nghìn tay súng Hồi giáo Shia, tổ chức vũ trang Hezbollah và thậm chí các thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng vào chiến đấu trên chiến trường Syria.

Những bước đi của Iran cho thấy, nước này đã đầu tư lớn vào canh bạc Syria, Tehran không chỉ bảo vệ chính phủ Syria mà còn quyết tâm tối đa hóa lợi ích từ sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Assad.

Tehran nuôi tham vọng xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự, gồm các căn cứ quân sự lâu dài, sân bay, quân cảng, nhà máy sản xuất vũ khí, được điều hành bởi tổ chức quân sự Hezbollah cũng như các nhóm vũ trang Hồi giáo Shia do Vệ binh Cách mạng Iran hậu thuẫn.

Những cơ sở này đảm bảo hiện diện và ảnh hưởng quân sự của Tehran lâu dài, với khả năng sản xuất lượng lớn vũ khí phục vụ các chiến dịch quân sự và đe dọa trực tiếp tới biên giới phía Bắc của Israel. Nhưng đó không phải tất cả tham vọng của Iran tại Syria.

Một mục tiêu lớn khác của Iran là kiểm soát hành lang giao thông chiến lược từ Tehran, đi qua Iraq, xuyên qua miền Bắc Syria, với hai điểm kết thúc: Một là thành phố Latakia bên bờ Địa Trung Hải, hai là Lebanon, quê hương của tổ chức vũ trang Hezbollah. Iran muốn mở rộng ảnh hưởng tại khu vực với đích nhắm là các đối thủ Arab như Saudi Arabia, và đặc biệt, kẻ thù không đội trời chung Israel.

Sớm biết được tham vọng của Iran, Israel quyết hành động ngăn chặn. Tel Aviv đã gửi thông điệp rất rõ ràng tới các bên hiện can dự vào cuộc nội chiến tại Syria: Israel không chấp nhận sự hiện diện của nước này dọc biên giới Israel, dù cho đó là lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hay thông qua những tổ chức do Iran hậu thuẫn như Hezbollah.

Theo phân tích của chuyên gia Thomas Friedman, Israel từng mắc sai lầm chết người khi để Hezbollah phát triển và xây dựng mạng lưới tổ hợp quân sự ở Lebanon. Tổ chức này hiện sở hữu hơn 120.000 tên lửa các loại có khả năng tấn công lãnh thổ Israel. "Israel sẽ không lặp lại sai lầm đó trên lãnh thổ Syria".

Giới chức quân sự Israel đã tuyên bố thẳng thừng nếu Iran nhắm vào các mục tiêu tại Israel, Tel Aviv sẽ phản công tổng lực vào tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự của Tehran trên lãnh thổ Syria dù chúng có thể được bảo vệ bằng những hệ thống phòng thủ S-300 hay S-400.

Thùy Dung