Tranh luận nóng

Israel dùng Patriot bắn hạ UAV siêu chậm

Chủ Nhật, 12/11/2017 10:25

(Vũ khí) - Dù sở hữu hệ thống phòng không 3 lớp cực mạnh nhưng trong nhiệm vụ đánh UAV, Israel vẫn dùng vũ khí do Mỹ sản xuất.

Vụ đánh chặn này được Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thực hiện hôm 11/11 tại Cao nguyên Golan. Ngay khi phát hiện ra vụ xâm nhập của chiếc máy bay không người lái (UAV) của Syria (sau đó được xác nhận là chiếc Orlan-10 do Nga sản xuất có tốc độ tối đa 150 km/h), IDF lập tức phóng 1 quả đạn của hệ thống Patriot PAC 3 và mục tiêu đã bị bắn hạ.

Israel dung Patriot ban ha UAV sieu cham
Hệ thống Patriot của Israel.

Việc Israel dùng hệ thống phòng không đắt đỏ để đánh chặn mục tiêu rẻ tiền không phải là chuyện hiếm trong thời gian qua.

Mới đây nhất là hôm 27/4, Israel phát hiện một chiếc UAV khả nghi tại khu vực Cao nguyên Golan và lập tức phóng tới 2 quả đạn của Patriot để đánh chặn.

Người dân ở thị trấn Safed phía Bắc nước này đã nhìn thấy hai quả tên lửa được phóng lên và có những tiếng nổ sau đó.

Mục tiêu trên không bị bắn hạ là một chiếc UAV với thiết kế khá lạc hậu bị bắn rơi trên lãnh thổ Syria hoặc lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Được biết, đây là lần thứ 2 phòng không Israel phải dùng tới quả đạn của hệ thống Patriot để đánh chặn UAV không mấy hiện đại khả nghi.

Hồi tháng 7/2016, Israel phóng hai quả tên lửa Patriot về phía chiếc UAV nghi xâm phạm không phận nước này từ phía Syria nhưng chiếc UAV này vẫn bình an vô sự.

Theo Ynet News, việc Israel phải vất vả dùng hệ thống Patriot đánh chặn những mục tiêu rẻ tiền khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, động thái này ẩn chứa nguyên nhân sâu xa đằng sau đó.

Ynet News cho rằng, dù năng lực đánh chặn của Patriot không được đánh giá cao nhưng Israel vẫn có lý do để trọng dụng vũ khí do Mỹ sản xuất này. Hiện Israel đang vận hành 6 hệ thống tên lửa Patriot.

Tuy nhiên, Israel đang chuẩn bị thay thế tên lửa Patriot này bằng các tên lửa phòng không tầm xa nội địa.

Hồi đầu năm 2017, Israel đã chính thức đưa hệ thống Arrow 3 vào hoạt động trong thành phần bộ 3 lá chắn phòng thủ của nước này.

Arrow 3 cùng với Arrow 2, hệ thống đã đi vào hoạt động từ năm 2000, sẽ làm giảm đáng kể khả năng tên lửa đạn đạo tấn công được vào lãnh thổ Israel.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, Arrow 2 được thiết kế để phá hủy tên lửa ở tầm cao hoặc tầm thấp trong bầu khí quyển, trong khi tên lửa Arrow 3 sẽ bay vào không gian vũ trụ, nơi đầu đạn mới được tách ra khỏi tên lửa đẩy và đang chuẩn bị quay lại bầu khí quyển với tốc độ cao.

Kiểu đánh chặn này cũng được đánh giá là an toàn do nó sẽ khiến các đầu đạn hạt nhân hoặc sinh hóa không phát nổ trong bầu khí quyển trái đất. Và như vậy, Israel đã có bộ 3 lá chắn tên lửa cực mạnh gồm: Iron Dome chống tên lửa tầm thấp và rocket, hệ thống David’s Sling chống tên lửa tầm trung và Arrow sẽ giúp Israel phòng ngự từ tầm cao.

Tuy nhiên, dù được bảo vệ với 3 lớp phòng thủ nhưng Israel vẫn không thể yên lòng bởi "phong độ" không ổn định của hệ thống đánh chặn tầm cao Arrow 3 và Iron Dome.

"Giữa những hệ thống hoạt động không thực sự tin cậy, Patriot vẫn là hệ thống vũ khí được Israel tin dùng hơn Arrow. Và đây có thể chính là nguyên nhân khiến Patriot vẫn được trọng dụng tại Israel", Ynet News nhận định.

Tuấn Vũ