Tranh luận nóng

Israel không thể tập kích S-300 Syria?

Thứ Ba, 24/04/2018 07:36

(Vũ khí) - Theo Al-Masdar News, nếu Syria được nhận bản S-300 mạnh như đồn đoán, thì cơ hội do thám phòng không Syria của Israel là gần như không có.

Theo nguồn tin này, sáng 23/4, tàu vận tải hạng nặng RoRo Sparta II của Nga đã cập cảng Tartous ở phía tây Syria sau khi âm thầm vượt Eo Bosphorous.

Con tàu này đã thực hiện chuyến hải trình xuất phát từ thành phố cảng Novorossiysk của Nga đầu tuần này đến Cảng Tartus.

Al-Masdar News dẫn nhận định của một số chuyên gia, con tàu này được cho là mang theo một số lượng lớn thiết bị quân sự được chuyển giao cho Quân đội Ả Rập Syria (SAA). Đặc biệt trong số đó có thể là tổ hợp phòng thủ S-300VM (SA-23 Gladiator).

Israel khong the tap kich S-300 Syria?
Tau RoRo Sparta II được cho là đã chuyển S-300 đến Syria.

Lý giải về nhận định Nga có thể chuyển SA-23 Gladiator cho Syria, trang Al-Masdar News cho rằng, do dây chuyền sản xuất S-300PMU2 đã dừng hoạt động từ năm 2015 và đặc biệt lô S-300 Nga sản xuất cho Syria đã được Moscow chuyển giao cho Iran trước đó.

Vì vậy, khả năng rất lớn vũ khí đến Damascus lần này là SA-23 Gladiator.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận của bất cứ bên nào. Nếu việc chuyển giao này được thực hiện và phiên bản SA-23 Gladiator đến Syria, người Nga đã xây dựng cho SAA mạng lưới phòng không - phòng thủ cực mạnh.

Động thái của Nga khiến Mỹ chưa thể lý giải được, tuy nhiên theo các tướng lĩnh cấp cao của Lầu Năm Góc, với SA-23 Gladiator, Syria có thể dễ dàng ngăn chặn những đòn tấn công đường không của Mỹ, Israel hay bất kỳ thế lực nào nhằm vào Syria.

Theo những thông tin tình báo phương Tây thu thập được về SA-23, dù bị đánh giá là người tiền nhiệm, nhưng các tính năng kỹ thuật chính giữa SA-23 và S-400 Triumph cơ bản giống nhau, thậm chí S-400 Triumph còn thua kém ở một số tính năng.

Đặc biệt, hệ thống tên lửa SA-23 được sử dụng khung gầm xích, cho phép đi trên bất kỳ địa hình nào, đặc biệt là khi hành tiến tại những nơi hiểm trở như đồi núi - điều mà hệ thống S-400 không thể làm được.

Cụ thể, SA-23 có khả năng tiêu diệt không chỉ mọi loại mục tiêu khí động học như máy bay, trực thăng, máy bay không người lái mà cả tên lửa chiến thuật. Điểm đặc biệt của phiên bản SA-23 này là, mỗi hệ thống này sử dụng cùng lúc 2 loại tên lửa đánh chặn để đảm bảo khả năng tiêu diệt các mục tiêu.

Đại tá Sergey Vlasov, người phát ngôn Lục quân Nga cho biết: Tính năng chiến đấu của SA-23 hơn bản tiêu chuẩn từ 1,5 tới 2,3 lần. Điều này có được là do vũ khí này được áp dụng nhiều công nghệ sử dụng trên tổ hợp tên lửa S-400 Triumph.

Ngoài ra, SA-23 được nâng cao khả năng chiến đấu nhờ việc trang bị thêm các thành phần mới như phần cứng máy tính và phần mềm điều khiển hiện đại, cho phép cải thiện các thông số kỹ thuật và hoạt động của hệ thống đáp ứng các điều kiện làm việc của các đơn vị chiến đấu.

Với hệ thống SA-23, các tên lửa tầm ngắn và tầm trung của đối thủ thậm chí phóng từ cự ly 2.500 km lập tức bị SA-23 bắt bám, các thông số của chúng được nạp vào hệ thống thông tin-chỉ huy chiến đấu.

Và từ tầm 400 km, một hệ thống SA-23 có khả năng đồng thời bắn và tiêu diệt chắc chắn 24 mục tiêu khí động, trong đó có các mục tiêu có độ bộc lộ thấp như máy bay tàng hình, hay 16 tên lửa đường đạn bay với tốc độ đến 4.500 m/s.

Với khả năng của SA-23, chuyên gia của trang Al-Masdar News cho rằng, cơ hội do thám và tập kích hệ thống vũ khí này là gần như không có dù đó là Israel hay bất kỳ đối thủ nào khác.

Bởi ngay khi chưa tiếp cận đủ gần để do thám, chúng có thể đã bị phát hiện và bắn hạ.

Đan Nguyên