Tranh luận nóng

Israel sai lầm khi cho PAC-3 đánh chặn UAV Syria

Thứ Năm, 12/07/2018 16:30

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Israel vừa cho công bố hình ảnh hệ thống PAC-3 của nước này đánh chặn 1 chiếc UAV được cho là của Syria tối 11/7.

Israel tiết lộ rằng chiếc UAV đã bay 9,6km bên trong không phận Israel trước khi nó bị phòng không nước này bắn hạ. Theo các báo cáo ban đầu, UAV không được trang bị vũ khí và những phần còn lại của nó được chính quyền Israel ở hồ Tiberias.

Dù hệ thống Patriot PAC-3 của Israel đã thực hiện pha đánh chặn thành công chiếc UAV này nhưng theo nhận định của một số chuyên gia, việc sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa PAC 3 để bắn UAV bị cho là quyết định sai hoàn toàn mục đích sử dụng của vũ khí.

Israel sai lam khi cho PAC-3 danh chan UAV Syria
Khoảnh khắc quả tên lửa lao vào chiếc UAV.

Đặc biệt, việc dùng vũ khí như vậy cho thấy sự non nớt và hoàn toàn thiếu kinh nghiệm tác chiến, thậm chí, không hiểu gì về tính năng tác dụng của vũ khí.

Nguồn tin này cho biết, khác với Patriot PAC-2 được thiết kế để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo lẫn máy bay có độ cơ động lớn với tầm bắn xa 160 km thì PAC-3 chỉ được tối ưu hóa cho nhiệm vụ diệt tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối.

Quả đạn PAC-3 so với PAC-2 có thể nhận thấy rất rõ sự khác biệt về kích thước cũng như kết cấu. Đạn tên lửa đánh chặn của PAC-3 không có khả năng tiêu diệt mục tiêu cơ động như máy bay mà chỉ dùng để bắn hạ tên lửa đạn đạo khi nó chuẩn bị tiếp cận mục tiêu ở cự ly rất ngắn.

Đặc tính của đạn tên lửa thuộc tổ hợp PAC 3 là nó có tốc độ rất nhanh nhưng lại rất ít cơ động. Quả đạn đánh chặn hầu như chỉ bay theo quỹ đạo đơn giản đến địa điểm dự kiến theo tính toán của đài radar điều khiển hỏa lực.

Yêu cầu đối với đài dẫn bắn là phải đưa nó đến gần như đúng vị trí mà tên lửa đối phương sẽ bay qua, lúc đó quả đạn phòng không chỉ cần hiệu chỉnh một chút đường bay rồi lao thẳng vào để thực hiện cách thức phá hủy bằng động năng nổi tiếng.

Thuật toán đánh chặn của PAC 3 phụ thuộc rất nhiều vào radar mặt đất, do đặc thù của việc chống tên lửa và độ cơ động kém của đạn phòng không, chỉ cần tính toán sai một tích tắc sẽ dẫn tới độ lệch hàng ngàn mét ngay lập tức, nghĩa là bỏ lọt đối tượng cần tiêu diệt, cho nên nó không thể dùng để bắn máy bay.

So sánh với các hệ thống tên lửa phòng không của Nga thì PAC 2 có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với S-300, tức là chống cả máy bay lẫn tên lửa đạn đạo, trong khi PAC 3 là một tổ hợp khác biệt hoàn toàn, chuyên biệt cho chức năng phòng thủ tên lửa.

Bởi vậy mà việc phóng một quả đạn đánh chặn trị giá hàng triệu USD vào một mục tiêu rẻ tiền mà lại không phù hợp với tính năng thiết kế cho thấy kíp chiến đấu của Israel đã hoàn toàn sai và đây là lỗi do con người vận hành.

Và có thể đây chính là nguyên nhân khiến cho hệ thống tên lửa PAC-3 rất hiếm khi đánh chặn thành công với các mục tiêu kiểu UAV bay từ phía Syria vào lãnh thổ Israel.

Clip PAC-3 Israel đánh chặn thành công UAV được cho là của Syria

Thùy Dung