Tranh luận nóng

Israel trình làng UCAV tấn công ngang Predator Mỹ?

Thứ Năm, 06/06/2019 07:24

(Vũ khí) - Theo Times of Israel, nhà sản xuất của Israel IAI chuẩn bị trình làng loại máy bay không người lái chiến thuật mới T-Heron tại triển lãm ở Pháp.

Buổi ra mắt đầu tiên của T-Heron sẽ được tổ chức vào giữa tháng 6/2019. Giám đốc phụ trách mảng máy bay quân sự của IAI, Moshe Levy tiết lộ, T-Heron hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu về một chiếc UAV đa nhiệm cho các lực lượng không quân, hải quân, lục quân, trinh sát.

Israel trinh lang UCAV tan cong ngang Predator My?
Israel công bố hình ảnh của T-Heron.

T-Heron là phiên bản mới nhất của dòng UAV Heron thuộc phân khúc hệ thống bay không người lái tầm xa ở độ cao trung bình (MALE) do IAI phát triển, sản xuất. Vì vậy, sức mạnh và độ tin cậy của dòng máy bay không người lái này đã được chứng minh khi hoạt động trong quân đội của hàng chục quốc gia trên thế giới hiện nay.

Mặc dù vậy, vị giám đốc này vẫn bảo mật thông tin về T-Heron. Tuy nhiên, theo thông tin từ trang Economic Times, rất có thể T-Heron là phiên bản nâng cấp của chiếc Heron TP. Nếu thông tin này được xác nhận thì cùng với khả năng trinh sát đỉnh cao, chiếc máy bay này còn sở hữu sức mạnh tấn công cực mạnh.

Bởi Heron TP có chức năng tương tự UCAV Predator của Mỹ bao gồm trinh sát, chiến đấu và hỗ trợ chiến đấu. Heron TP có thể mang theo trọng tải hơn 1.000 kg và được gắn các tên lửa không đối đất có khả năng phát hiện, truy tìm và tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của đối phương.

Heron là hệ thống máy bay không người lái tầm xa – độ cao tầm trung làm nhiệm vụ chiến lược và chiến thuật. Heron TP được thiết kế đặc biệt để có thể tự bay nhờ hệ thống định vị GPS hoặc nhờ vào một chương trình lập trình trước.

Nhờ vậy, một hệ thống Heron TP có thể bay hoàn toàn tự động từ khi cất cánh tới khi hạ cánh mà không cần sự can thiệp của con người. Để chủ động hơn trong các hoạt động giám sát của mình, hệ thống Heron thường được điều hành bởi một trạm điều khiển dưới mặt đất.

Trong trường hợp bị mất thông tin liên lạc với các trạm mặt đất, những chiếc Heron này sẽ tự động bay trở về căn cứ. UCAV Heron TP có khả năng hoàn toàn tự khởi động, bay, giám sát và hạ cánh xuống mặt đất trong mọi điều kiện thời tiết.

Đan Nguyên