Tranh luận nóng

Israel tung UAV tự sát vào trận chế áp phòng không Syria?

Thứ Tư, 14/02/2018 07:13

(Vũ khí) - Sự kiện chiếc tiêm kích F-16D bị tên lửa phòng không Syria bắn rơi chắc chắn sẽ khiến Không quân Israel phải thận trọng hơn trong các phi vụ tương lai.

Việc lực lượng phòng không Syria lần đầu tiên bắn rơi tiêm kích hiện đại của Israel có thể xem như một bước ngoặt trong trận chiến chống xâm nhập đường không từ Quốc gia Do Thái, buộc họ phải tính toán kỹ hơn trong việc điều động lực lượng.

Hiện nay đang xuất hiện 2 dòng ý kiến, một cho rằng Israel sẽ nhanh chóng tung tiêm kích thế hệ 5 F-35I Adir vào trận nhằm tận dụng ưu thế tàng hình của nó để vượt qua lưới lửa phòng không Syria.

Tuy nhiên một phương án khác đang được nhắc tới đó là Israel cấp tốc tăng cường hoạt động của các máy bay không người lái, do bị ràng buộc với Mỹ mà Tel Aviv không trang bị UAV có khả năng mang vũ khí, nhưng không vì vậy mà họ phải chùn tay.

Để lách luật, Israel đã chế tạo ra thứ vũ khí được xem là độc nhất vô nhị trên thế giới chính là máy bay không người lái tấn công tự sát, trong đó 2 đại diện tiêu biểu là Harpy và Harop.

Israel tung UAV tu sat vao tran che ap phong khong Syria?
Máy bay không người lái tự sát Harpy của Israel

Loại đầu tiên, UAV cảm tử Harpy được thiết kế với vai trò tìm kiếm và tiêu diệt các trạm radar nằm sâu trong lãnh thổ đối phương bằng cách kết hợp máy bay không người lái với tên lửa hành trình tấn công mặt đất.

UAV Harpy có thể phóng từ xe tải hoặc tàu chiến cách xa vùng chiến sự, với thời gian bay quần rất lâu, nó sẽ tuần tiễu tự động trong khu vực được chỉ định trước. 

Thiết bị cảm biến sẽ ghi nhận, tìm kiếm tín hiệu radar của đối phương và khi phát hiện, nó sẽ so sánh mẫu thu nhận với cơ sở dữ liệu để đánh giá mức độ ưu tiên.

Khi xác định rõ đối tượng cần tiêu diệt, Harpy sẽ ngay lập tức bổ nhào vào mục tiêu, đầu nổ cận đích được thiết kế kích hoạt ngay phía trên nhằm gây thiệt hại cao nhất. Nhưng điểm độc đáo nhất là nếu đối phương phát hiện ra nó và tắt sóng, Harpy sẽ hủy bỏ cú tấn công và lại kéo cao tìm cơ hội mới.

Tính năng trên cho phép Harpy chế áp hệ thống phòng không đối phương trong một thời gian đủ dài để chiến đấu cơ phe nhà hoàn thành nhiệm vụ rồi rút lui an toàn. 

Israel tung UAV tu sat vao tran che ap phong khong Syria?
Máy bay không người lái cảm tử Harop

Trong khi đó Harop (còn gọi là Harpy 2) là máy bay không người lái chuyên thực hiện sứ mệnh tiến công. Harop có kích thước lớn hơn Harpy nhằm tăng tầm hoạt động lên tới 1.000 km (ở Harpy là 500 km), thời gian làm việc trên không 6 giờ và có chức năng quay về hạ cánh tại căn cứ.

Ngoài cảm biến bức xạ để chống radar, Harop còn được lắp đặt thiết bị trinh sát quang - điện tử hình ảnh để truyền dữ liệu về sở chỉ huy, nó có khả năng tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu từ xe thiết giáp, tàu xuồng đang di chuyển hay cả trận địa hỏa lực lẫn công sự quân thù thông qua đầu đạn nặng 23 kg.

Khi phát hiện đối tượng cần tiêu diệt, nếu không kịp gọi máy bay tiêm kích tới hỗ trợ hay một trường hợp phát sinh khẩn cấp nào đó thì sở chỉ huy sẽ ra lệnh cho Harop bổ nhào xuống để ngay lập tức hủy diệt kẻ địch.

Hai phương tiện trên sẽ giúp cho Không quân Israel đủ sức chế áp, tiêu diệt lưới lửa phòng không hay các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria nhưng lại tránh được rủi rõ có thể xảy ra về nhân lực. Đây là thứ vũ khí mà phòng không Syria phải nhanh chóng đưa ra phương án đối phó.

  • Chí Linh