Tranh luận nóng

Italia xắn tay làm tàu sân bay trực thăng

Chủ Nhật, 16/07/2017 07:49

(Vũ khí) - Nằm trong chương trình hiện đại hóa lực lượng Hải quân nhằm đối phó với tình hình căng thẳng ở Địa Trung Hải, Italia xây dựng tàu sân bay trực thăng mới.

Vào năm 2022 Hải quân Italia sẽ nhận được loại tàu chiến đấu đa năng mới với khả năng của tàu sân bay hạng nhẹ. Dich vụ báo chí của công ty Fincantieri đã thông báo rằng, tại nhà máy đóng tàu ở thị trấn Castellammare di Stabia, gần Naples đã diễn ra lễ khởi công xây dựng tàu sân bay trực thăng đổ bộ đa năng.

Italia xan tay lam tau san bay truc thang
Mô hình tàu sân bay trực thăng mới của Hải quân Italia. (Ảnh: fincantieri.com)

Tàu mới này sẽ mang số hiệu C.6260 với tên gọi Trieste. Kế hoạch xây dựng tàu sân bay trực thăng đổ bộ đã được Bộ Quốc phòng nước này thông qua vào cuối năm 2014. Sau khi hoàn thành con tàu mới này sẽ được trang bị cho Hải quân Italia và dự kiến sẽ bàn giao vào năm 2022. 

Theo nguồn tin từ dịch vụ báo chí của công ty Fincantieri, tàu sân bay trực thăng có chiều dài khoảng 200 m và có thể đạt tốc độ 25 hải lý. Tàu được trang bị động cơ diesel-tuabin khí và có thể triển khai hơn 1000 người trên boong tàu, trong số đó bao gồm hơn 700 binh lính đổ bộ trang bị đầy đủ. Nhiệm vụ chính của con tàu này là vận chuyển người, binh sĩ, hàng hóa và các trang thiết bị quân sự khác.  

Nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng, theo kế hoạch ban đầu tàu sân bay trực thăng sẽ có chiều dài 190 m với trọng tải hơn 20.000 tấn, tuy nhiên trong quá trình thiết kế với nhiều hệ thống khác nhau nên kích thước của chúng đã tăng lên và trọng tải thiết kế cũng tăng tới khoảng 26.000 tấn. Theo kế hoạch sau khi hoàn thành, tàu sân bay trực thăng mới này sẽ thay thế cho tàu sân bay hạng nhẹ Giuseppe Garibaldi, chúng đã phục vụ trong lực lượng Hải quân Italia từ năm 1985.

Các tính năng cụ thể của con tàu vẫn đang được giữ bí mật. Tuy nhiên theo một số nguồn tin, khoang của tàu này có thể chứa hơn 60 tấn trang thiết bị kỹ thuật, khoang chứa tàu có thể chứa 4 tàu đổ bộ cỡ nhỏ loại LCU hoặc một tàu đổ bộ đệm khí loại LCAC của Mỹ. Trên boong tàu có thể mang theo 12 máy bay trực thăng loại AW101 hoặc NH90. Theo thông tin không chính thức, tàu sân bay trực thăng mới này có thể được trang bị loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 cất cánh và hạ cánh thẳng đứng F-35B của Mỹ. 

Trong những năm gần đây để đối phó với tình hình căng thẳng mới ở Địa Trung Hải vào năm 2016 Chính phủ Italy vừa đề xuất dự án trị giá 5,7 tỷ USD để hiện đại hóa Hải quân trong 10 năm tới. Kế hoạch hiện đại hóa lực lượng Hải quân của Italy được đánh giá là tham vọng nhất châu Âu, ngang ngửa dự án đóng hai tàu sân bay hạng nặng của Anh. Trước đó, Hải quân Italy đã đề xuất mua thêm 4 tàu ngầm Type-212A, bổ sung thêm cho đội tàu 4 chiếc đang được biên chế.

Mặc dù không thể bằng Anh và Pháp nhưng sức mạnh Hải quân Italia không thể xem thường. Lực lượng Hải quân nước này được trang bị đầy đủ, bao gồm tàu sân bay, tàu đổ bộ hạng nặng, tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu ngầm, tàu tuần dương, tàu hộ tống và nhiều phương tiện trang thiết bị quân sự khác.

  • Minh Tú