Tranh luận nóng

Javelin trở thành kẻ thừa tại Ukraine

Thứ Bảy, 28/07/2018 07:36

(Vũ khí) - Ukraine đã hoàn thành thử nghiệm và đưa vào sản xuất loạt Stugna-P và Сorsar - dòng tên lửa chống tăng sở hữu những tính năng Javelin không có.

Nhóm nghiên cứu của Luch đã hoàn tất mọi giai đoạn thử nghiệm hệ thống tên lửa dẫn đường chống tăng Stugna-P mới nhất và tên lửa chiến thuật đa năng Сorsar và bắt đầu quá trình sản xuất để trang bị cho Quân đội chính phủ Ukraine.

Theo Luch, phiên bản mới của hệ thống tên lửa chống tăng mang tên Stugna-P đã được trải qua hàng loạt thay đổi và cải tiến theo yêu cầu của quân đội cũng như khách hàng tiềm năng. Những thay đổi lớn đã được thực hiện để thích ứng với việc vận hành trên địa hình phức tạp như đất mềm và cát như ở Trung Đông.

Javelin tro thanh ke thua tai Ukraine
Ukraine thử nghiệm tên lửa Stugna-P.

Ngoài ra, Stugna-P sẽ được trang bị hệ thống tầm nhìn nhiệt mới, được thiết kế để phát hiện, nhận dạng và xác định các mối đe dọa ở phạm vi rộng hơn vào ban ngày và điều kiện thời tiết bất lợi.

Hệ thống chống tên lửa chống tăng đa năng Stugna-P được thiết kế để tấn công các mục tiêu bao gồm xe tăng chiến đấu với giáp phản kháng nổ, xe bọc thép nhẹ, pháo đài, máy bay trực thăng.

Hệ thống tên lửa Stugna-P có thể dễ dàng xác định các mục tiêu bề mặt trong mọi thời tiết, cả ngày lẫn đêm. Stugna-P được thiết kế gọn gàng để tăng tính cơ động khi tác chiến.

Nhà sản xuất tiết lộ, ngoài việc trang bị kiểu mang vác, hệ thống Stugna-P có thể dễ dàng lắp đặt trên nhiều phương tiện chiến đấu khác nhau. Với những tính năng đỉnh cao của mình, Luch cho rằng Stugna-P sẽ biến dòng tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất thành đồ thừa tại Ukraine.

Tuyên bố của Luch dù khá bất ngờ nhưng nó nhận được sự đồng tính của giới quân sự Ukraine bởi ngay khi trang bị trong Quân đội Ukraine chưa lâu, Javelin đã bị phàn nàn vè việc không thể khai hỏa trong một số cuộc tập trận.

Ông Oleg Korostelyov, lãnh đạo của Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng, Mỹ đã bán tên lửa Javelin hết hạn cho Ukraine, vì vậy chúng không thể khai hỏa. Thông tin này được ông Oleg Korostelyov cho biết trong một bức thư gửi người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Alexandr Turchinov.

"Hóa ra là thời hạn vận hành động cơ đã kết thúc, tuy nhiên người ta đã kéo dài bằng một quyết định đặc biệt trước khi gửi sang Ukraine", ông Oleg Korostelyov nói về Javelin đã hết hạn.

Tuyên bố của vị chuyên gia đầu ngành của Ukraine đưa ra sau khi quân đội nước này thực hiện một cuộc diễn tập có bắn đạn thật, trong đó có sự tham gia của tên lửa chống tăng Javelin mới được Mỹ chuyển giao. Tuy nhiên, Javelin đã không thể khai hỏa.

Thông tin của vị quan chức này đã đồng thời phủ nhận ngược lại tuyên bố ngay trước đó của Bộ Quốc phòng Ukraine rằng việc nước này gặp rắc rối với Javelin và đổ thừa đó chỉ là thông tin bịa đặt do truyền thông Nga đăng tải.

Clip Ukraine thử nghiệm tên lửa Stugna-P

Tuấn Vũ