Tranh luận nóng

Kalibr phế truất Tomahawk

Thứ Năm, 18/05/2017 07:33

(Vũ khí) - Chuyên gia Mỹ khẳng định loại tên lửa hành trình Kalibr đã giành lại ngôi vị của Tomahawk và buộc Hải quân Mỹ phải thay đổi chiến lược tìm cách đối phó.

Khoảng cách giữa lực lượng Hải quân Mỹ và Nga đang ngày càng bị thu hẹp, trên nhiều lĩnh vực Hải quân Nga đã bắt đầu qua mặt Hải quân Mỹ.

Hiện nay người Mỹ không thể triển khai vũ khí tầm xa hiệu quả trên các tàu mặt nước nhỏ giống như việc Nga trang bị cho hệ thống tàu mặt nước loại tổ hợp tên lửa Kalibr, nhà phân tích quân sự của tờ báo The National Interest, ông Sebastien Roblin cho biết.

Kalibr phe truat Tomahawk
Khởi động tên lửa "Kalibr" tấn công vào Syria từ biển Địa Trung Hải

Theo ông, Nga đã tạo ra được một số loại tên lửa hành trình trang bị trên các tàu mặt nước, đặc biệt là Kalibr (NATO SS-N-27 “Sizzler”) sẽ trở thành loại vũ khí chính của Hải quân nước này trong nhiều năm tới.

Phiên bản trên mặt đất của loại tên lửa này tương tự tên lửa Tomahawk của Mỹ nhưng phiên bản chống tàu đặc biệt nguy hiểm, có thể nói là “sát thủ” đối với các tàu chiến.

Từ đầu những năm 1990, Hải quân Mỹ đã tiến hành phóng hàng trăm tên lửa Tomahawk từ tàu mặt nước và tàu ngầm tấn công vào các mục tiêu ở Trung Đông, Balkan, Bắc Phi và Afghanistan.

Khả năng tiêu diệt chính xác mục tiêu ở khoảng cách 1600 km đã làm cho loại tên lửa này trở nên nổi tiếng và rất đắt. Chính vì vậy trong thời gian dài chỉ có Hoa Kỳ và Anh là những nước sở hữu loại tên lửa này.

Tuy nhiên kể từ khi Nga thực hiện cuộc tấn công vào vị trí khủng bố IS ở Syria bằng tên lửa hành trình Kalibr, “vị trí” bấy lâu của tên lửa Mỹ dường như đã mất, chuyên gia này cho biết.

Tên lửa này của Nga đã bay qua Iran, Iraq và tiêu diệt 11 mục tiêu. Cuộc tấn công này khiến cả thế giới kinh ngạc và buộc phải thừa nhận sức mạnh của Hải quân Nga.

Trong khi đó nguồn tin từ phía Mỹ khẳng định rằng, Hải quân Nga đã chứng minh có đủ khả năng thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr ở khoảng cách rất xa.

Dòng tên lửa hành trình Kalibr của Nga hiện có hơn 10 phiên bản khác nhau. Mỗi phiên bản khác nhau về kích thước, tầm xa, mục tiêu tiêu diệt, tốc độ bay và loại phương tiện mang chúng.

Ví dụ, phiên bản chống tàu có bán kính hoạt động nhỏ nhưng có khả năng bay trực tiếp đến mục tiêu với tốc độ lên tới 3 Mach và có thể hạ xuống độ cao cách bề mặt 4,6 m, vì vậy các hệ thống phòng thủ tên lửa gần như không thể đánh chặn chúng.

Phiên bản tên lửa tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất có tốc độ không cao nhưng tầm hoạt động rất lớn khoảng 1500 dặm (hơn 2400 km). Ngoài ra còn có phiên bản chống tàu ngầm ở khoảng cách 30 dặm (gần 42 km).

Ông cũng cho biết rằng, loại tên lửa Kalibr sẽ được trang bị trên các tàu ngầm dự án Warszawianka, Akula, Yasen và  Lada và các loại tàu tên lửa nhỏ của Nga.

“Nhiều khả năng Nga sẽ trang bị loại tên lửa hành trình này trên hầu hết các chiến hạm, bao gồm các tàu mặt nước lớn và nhỏ.

Đây là kế hoạch “phân phối sức mạnh” của Hải quân Nga. Theo đó họ sẽ phân phối các loại vũ khí chiến lược trên tất cả các tàu bao gồm cả lớn và nhỏ thay vì vũ khí mạnh phải trang bị cho các tàu lớn và đắt tiền”, chuyên gia nhấn mạnh.

Hiện nay Hoa Kỳ cũng đang cố gắng thực hiện kế hoạch phân phối vũ khí cho các tàu nhỏ, một trong số đó là chiến hạm Littoral Combat Ship (LCS) –  tàu chiến đấu ven bờ của Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên các dự án của Mỹ phải đối mặt với những thách thức đáng kể từ phía Nga, đặc biệt là khả năng của hệ thống mang tên lửa Kalibr, chuyên gia này kết luận.

Phạm Mạnh