Tranh luận nóng

Khẳng định của Indonesia khiến F-16 Mỹ hết cơ hội

Thứ Sáu, 02/08/2019 19:49

(Vũ khí) - Theo Đại sứ Indonesia tại Nga, Wahid Supriyadi, Jakarta đã ký hợp đồng Su-35 với Nga và không có chuyện nước này từ bỏ do sức ép từ Mỹ.

Khẳng định của đại sứ Indonesia đưa ra trong cuộc trò chuyện với hãng thông tấn TASS: "Hợp đồng tiêm kích Su-35 đã được ký kết và chắc chắn chúng tôi tiếp tục hợp tác với Nga để hoàn thành hợp đồng.

Mọi chuyện hiện chỉ phụ thuộc vào tiến độ và vấn đề kỹ thuật từ phía Nga. Không chỉ có Su-35, Indonesia còn đặt mua của Nga cả trực thăng quân sự Mi. Đối với tàu ngầm, dù chúng tôi có kế hoạch mua nhưng vấn đề này cần phải nghiên cứu thêm".

Khang dinh cua Indonesia khien F-16 My het co hoi
Tiêm kích Su-35 của Nga.

Đặc biệt, hai bên cũng đã thống nhất về vấn đề phía Nga chuyển giao công nghệ sản xuất Su-35 cho Indonesia. Nhưng hiện chưa rõ phía Jakarta sẽ sản xuất bao nhiều chiếc Su-35 sau khi được chuyển giao công nghệ. Luật pháp của Indonesia quy định, mỗi thiết bị quân sự được nước này mua về phải đi kèm với việc chuyển giao công nghệ.

"Bất kỳ hợp đồng mua vũ khí nước ngoài nào của Indonesia cũng phải kèm theo thỏa thuận chuyển giao công nghệ chế tạo, để phát triển công nghiệp hàng không nước nhà", ông Jan Pieter Ate - Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng Indonesia nói.

Những thông tin từ phía Indonesia gần như là dấu chấm hết cho hy vọng của người Mỹ trong việc bán cho Indonesia 32 chiếc chiến đấu cơ F-16 Viper và 6 máy bay vận tải C-130J bất chấp sức ép từ Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA) Washington đe dọa sẽ áp đặt với Indonesia khi mua vũ khí Nga.

Theo nguồn tin của Air Recognition, ngân sách dành quốc phòng của Indonesia khó có thể đảm bảo chi trả thêm cho thương vụ máy bay với Mỹ trong khi vẫn thực hiện thương vụ 11 chiếc Su-35 và trực thăng Mi. Đây chính là lý do khiến Indonesia chọn hình thức thanh toán với Nga bằng đổi nông sản.

Việc trao đổi lấy 11 tiêm kích Su-35 bằng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Indonesia như cà phê, trà và dầu cọ cũng như các sản phẩm quốc phòng chiến lược sẽ diễn ra dưới sự giám sát của chính phủ hai nước.

Thùy Dung