Tranh luận nóng

Khẩu súng soán ngôi huyền thoại AK trong Quân đội Ba Lan

Khẩu súng trường tấn công Grot được xem là phiên bản súng trường tấn công hiện đại nhất do chính nước này phát triển, nó được kỳ vọng sẽ thay khẩu AK.

Thứ Tư, 14/02/2018 14:06

Trong tương lai, dự kiến quân đội Ba Lan sẽ sử dụng loại súng có tên MSBS (hay còn được gọi là Grot) trở thành loại súng trường tấn công tiêu chuẩn của quân đội nước này.

Hiện tại, súng trường tấn công MSBS vẫn được Ba Lan nghiên cứu hoàn thiện và chế tạo với số lượng nhỏ để trang bị thí điểm cho một vài lực lượng của nước này.

MSBS sử dụng cỡ đạn 5,56x45mm chuẩn NATO, khẩu súng trường tấn công này có chiều dài 980 mm và nặng 3,7 kg.

Tốc độ bắn của khẩu MSBS được kỳ vọng sẽ vượt qua các loại súng truòng tấn công phổ biến khác, đạt tới 900 viên mỗi phút kèm theo đó là gia tốc đầu đạn có thể lên tới 890 mét/s.

Khẩu súng trường tấn công đời mới này có tầm bắn hiệu quả lên tới 500 mét nếu được sử dụng kèm với các loại kính ngắm quang học.

Súng có hai kiểu hộp tiếp đạn, một là kiểu hộp tiếp đạn 30 viên tiêu chuẩn và một loại hộp tiếp đạn 60 viên cho phép xạ thủ có khả năng bắn áp chế với hỏa lực dày đặc như súng máy hạng nhẹ.

Hiện tại, dù mới chỉ trong quá trình thử nghiệm phía Ba Lan đã có 800 mẫu thử các loại và hiện đang đặt hàng tiếp 53.000 mẫu thử nghiệm để trang bị diện rộng cho một phần lực lượng quân đội của nước này, phục vụ cho thử nghiệm trên quy mô lớn.

Trong tương lai, ngoài Ba Lan còn có Estonia, Bồ Đào Nha và Thụy Điển cũng đang trông chờ việc đặt mua loại vũ khí được đánh giá là hiện đại bậc nhất thế giới này để bổ sung vào biên chế của mình.

Pháp cũng đã từng có ý định sử dụng khẩu súng MSBS trong tương lai, tuy nhiên do thời gian thử nghiệm của MSBS là quá dài nên Pháp đã thay đổiu ý định, chuyển sang đặt mua khẩu HK 416 của Đức. (Theo Kiến Thức)