Tranh luận nóng

Khe hở phòng thủ khiến khinh hạm Nga trả giá

Chủ Nhật, 29/04/2018 09:57

(Vũ khí) - Hải quân Nga sẽ hạ thủy khinh hạm Đề án 22800 ngày 5/5 - lớp khinh hạm không có đối thủ ở phân khúc vũ khí tấn công nhưng rất yếu khi thủ.

Thông tin về kế hoạch hạ thủy khi hạm Đề án 22800 được Thuyền trưởng hạng I Igor Dygalo, đại diện Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng về Hải quân của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ông Dygalo nói: "Dự kiến là vào ngày ​​5/5/2018 tại xưởng đóng tàu Pella sẽ cử hành nghi lễ trọng thể, chính thức hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ thứ hai của Đề án 22800. Theo lệnh của Đô đốc Vladimir Korolev Tư lệnh trưởng Hải quân Nga, con tàu được đặt tên là Shkval".

Khe ho phong thu khien khinh ham Nga tra gia
Khinh hạm Đề án 22800.

Được biết, ngay trước khi Nga ấn định thời điểm hạ thủy con tàu này, tạp chí Defense News đã có những phân tích khá thú vị về sức mạnh và điểm yếu của lớp chiến hạm thuộc Đề án 22800.

Tạp chí Mỹ cho rằng, dù có kích thước khiêm tốn nhưng khinh hạm thuộc Đề án 22800 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả hơn cả khu trục hạm Aegis của Hải quân Mỹ.

Lớp khinh hạm này của Nga có lượng giãn nước 800 tấn nhưng sở hữu các phương tiện hỏa lực dưới dạng các tổ hợp tên lửa khá mạnh. Những vũ khí đáng kể có thể kể tới là các tên lửa Onyx hiện đại và tên lửa hành trình Kalibr - vũ khí có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách cả ngàn km.

Dẫn nguồn từ Hải quân Nga, tạp chí Mỹ cho biết, theo thiết kế, khinh hạm Đề án 22800 sẽ được lắp đặt module tên lửa - pháo phòng không tiên tiến Pantsir-M. Tuy nhiên, khi nhìn vào hình ảnh chiếc tàu sắp được hạ thủy và vũ khí trang bị cho thấy, Nga đã tạo ra lỗ hổng lớn về phòng thủ cho lớp tàu này.

Cụ thể, tại vị trí thiết kế để lắp đặt Pantsir-M đã được thế chỗ bằng hai hệ thống pháo AK-630M. Trang bị này đồng nghĩa với việc thay vì con tàu có thể diệt được tên lửa hành trình, các phương tiện bay không người lái, máy bay, các mục tiêu mặt đất trong bán kính 20km và độ cao 15km thì chiếc ô phòng không của tàu chỉ còn lại vài km với độ chính xác không cao.

Với hệ thống phòng thủ này thì khả năng độc lập tác chiến của tàu lớp tàu này gần như là điều không thể và chúng có thể bị đánh chìm bất cứ lúc nào chỉ bằng những vũ khí không quá hiện đại. Trong khi đó, các chiến hạm Aegis lại sở hữu sức mạnh công thủ toàn diện hơn hẳn.

Bất chấp những khiếm khuyết của lớp khinh hạm này, Hải quân Nga vẫn quyết định tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Biển Đen bằng loạt tàu này. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, sẽ có 3 tàu Đề án 22800 được đóng mới trang bị tại Crimea từ năm 2018-2020.

"Ba tàu hộ tống sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Biển More, thị trấn Feodosia. Quá trình đóng tàu sẽ mất khoảng 32 tháng. Chúngg tôi dự kiến hoàn tất công việc có thể vào các năm 2018, 2019 và 2020" - ông Borisov cho biết trong buổi một buổi lễ giới thiệu tàu hộ tống tên lửa Okhotsk.

Tuyên bố đóng tàu tên lửa tại Crimea được Nga công khai sau ngày kỷ niệm 3 năm bán đảo này sáp nhập vào liên bang Nga, như một món quà của Tổng thống Vladimir Putin dành cho việc đảm bảo an ninh và quốc phòng tại đây.

Ông Borisov tuyên bố: "Mặc dù vẫn còn tồn tại điểm yếu nhưng việc tăng cường trang bị chiến hạm thuộc Đề án 22800 cho Crimea vẫn đủ sức cảnh cáo với những thế lực đang dòm ngó ở Crimea rằng: Bán đảo Crimea đã thuộc về Nga và bất cứ động thái nào ảnh hưởng đến tình hình ở đây đều sẽ phải bị trả giá bằng quân sự".

Tuấn Hưng