Tranh luận nóng

Kho vũ khí Taliban sau khi hạ B-52H

Thứ Năm, 11/04/2019 13:39

(Vũ khí) - Đại diện lực lượng Taliban tại Afghanistan vừa đưa ra tuyên bố, với kho vũ khí có trong tay, lực lượng này có thể bắn hạ cả chiến đấu cơ Mỹ.

Thông tin này được trang AMN dẫn tuyên bố của Qarri Muhammad Yousef Ahmad, một tay súng chiến binh đồng thời là đại diện của lực lượng Taliban cho biết: "Với số lượng vũ khí phòng không hiện có, chúng tôi có thể bắn hạ nhiều máy bay của Mỹ, bao gồm cả chiến đấu cơ.

Đây không phải là lời đe dọa bởi chúng tôi đã bắt đầu tiến hành kế hoạch tấn công lực lượng Không quân Mỹ tại Afghanistan của mình. Mọi chuyện sẽ không dừng lại ở chiếc B-52H bị bắn hạ".

Kho vu khi Taliban sau khi ha B-52H
Một chiếc B-52H Mỹ gặp nạn.

Tuyên trên được Taliban đưa ra sau khi lực lượng này đăng tải tuyên bố và những bức ảnh được cho là chiếc oanh tạc cơ B-52H của Không quân Mỹ bị bắn hạ. Theo lực lượng này, oanh tạc cơ B-52H của Mỹ bị bắn hạ vào đầu giờ sáng 10/4 (giờ địa phương) gần căn cứ không quân Shawrab ở tỉnh Helmand phía Nam Afghanistan.

Dù đại diện của Taliban này không tiết lộ số vũ khí phòng không lực lượng này đang có nhưng theo nguồn tin quân sự AMN có được cho biết, số tên lửa phòng không có nhiều nhất trong lực lượng Taliban tại Afghanistan là tên lửa phòng không vác vai Stinger do Mỹ sản xuất và số ít tên lửa do Liên xô sản xuất.

Đặc biệt nguy hiểm là lực lượng này còn có số lượng đáng kể những tên lửa không đối không R-73 và R-27 hoán cải thành tên lửa đất đối không. Và những tên lửa này đã chứng minh được sự nguy hiểm của mình khi đã bắn hạ ít nhất 2 chiếc máy bay tấn công không người lái MQ-9 của Mỹ.

Vụ R-73 của Taliban đánh chặn MQ-9 gần đây nhất là hồi cuối tháng 3/2019. R-73 có tầm hoạt động 30km, trong khi R-27T có tầm hoạt động lên tới 70km. Taliban có khả năng đã chọn những tên lửa này bởi vì cả hai loại đều được hướng dẫn bằng phương pháp hồng ngoại, và có tính năng "bắn và quên".

Các loại tên lửa không đối không khác như R-27R do Liên Xô chế tạo được dẫn đường bằng radar bán chủ động bán dẫn, làm cho chúng khó chuyển thành tên lửa đất liền, bởi vì loại hệ thống dẫn đường này đòi hỏi sự hỗ trợ từ radar dẫn đường riêng phát hiện mục tiêu cho tên lửa.

Để khai hỏa R-27T và R-73 từ mặt đất, Taliban đã lắp đặt tên lửa và đường ray phóng lên xe tải. Những kỹ sư của nhóm khủng bố này đã phát triển hệ thống điện riêng vì pin của tên lửa chỉ có khả năng hoạt động trong thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, Taliban không tìm cách tăng tầm bắn cho những tên lửa này. Chính vì vậy, tầm bắn của những tên lửa này bị giảm đi đáng kể do nguyên bản chúng được thiết kế để phóng từ các máy bay chiến đấu trên cao. Mặc dù vậy, Taliban vẫn khẳng định chúng đủ sức bắn cao hơn trần bay của chiến đấu cơ Mỹ và bắn hạ hầu hết trong số đó.

Đan Nguyên