Tranh luận nóng

Không cần tên lửa hành trình, Su-57 vẫn tấn công ngàn km

Chủ Nhật, 13/08/2017 19:16

(Vũ khí) - Với công nghệ của tiêm kích thế hệ 5, UAV hạng nặng được trang bị cùng Su-57 có thể tấn công xa ngàn km mà không dùng đến tên lửa hành trình.

Thông tin về UAV đặc biệt này được Interfax dẫn nguồn tin Không quân Nga cho biết. Cụ thể, động cơ trên Su-57 sẽ được trang bị cho UAV hạng nặng.

Ngoài ra, lớp vỏ của UAV mới này còn được sản xuất với công nghệ tương tự Su-57 để có khả năng tàng hình trước nỗ lực giám sát của đối phương.

Theo thông tin ban đầu, UAV mới này có khả năng mang từ 1,5 đến 2 tấn vũ khí và có khả năng bay xa khoảng 6.000km. Điểm đặc biệt UAV này là chúng có khả năng tương tác tương tác với chiến đấu cơ Su-57 bằng hệ thống trí thông minh nhân tạo để tạo thành một nhóm tác chiến độc nhất trên thế giới.

Không quân Nga cho rằng, việc chế tạo UAV thế hệ mới này sẽ giúp Nga không cần sử dụng đến tên lửa hành trình trong nhiều trường hợp. "Bạn bắn một tên lửa hành trình và đó là lần cuối cùng bạn sử dụng nó nhưng UAV này thì khác, bạn có thể tái sử dụng chúng nhiều lần", một đại diện Không quân Nga cho biết.

Khong can ten lua hanh trinh, Su-57 van tan cong ngan km
Tiêm kích Su-57.

Vị đại diện này cho biết, mỗi chiếc Su-57 sẽ được trang bị kèm 1 chiếc UAV thế hệ mới này. Nói về sự phối hợp giữa tiêm kích thế hệ 5 với UAV, Nga cho rằng đây sẽ là mô hình tác chiến trong tương lai và một số nước cũng đang có kế hoạch tương tự.

Nguồn tin từ nhà sản xuất Sukhoi cho biết, việc Nga tiên phong trong lĩnh vực này là bởi máy bay Su-57 hiện đã được trang bị trí thông minh nhân tạo và công nghệ tối tân này sẽ được tích hợp vào nhiệm vụ điều khiển và phối hợp chiến đấu với UAV được trang bị.

Đặc biệt, Nga vừa thử nghiệm thành công hệ thống máy tính điều khiển trên khoang (ePilot) dành cho tiêm kích tàng hình Su-57 - công nghệ được coi là trí tuệ nhân tạo được thiết kế dành cho chiến đấu cơ thế hệ 5 này.

Đại diện Tập đoàn Sukhoi, Dmitry Gribov cho biết, trong quá trình thử nghiệm, ePilot được trao quyền quản lý từng phần của máy bay, từ đó giúp phi công giảm thao tác điều khiển để tập trung vào nhiệm vụ chiến đấu.

Trước khi thực hiện cuộc thử nghiệm này, hãng Sukhoi đã nâng cấp công nghệ ePilot trên Su-57 với hệ thống máy bay tính mới được biết đến với tên gọi "Hệ thống tích hợp các module hàng không quân sự" (IMA BK) để thay thế cho hệ thống cũ.

Khi được trang bị IMA BK, hệ thống này sẽ giúp phi công nhận diện và xử lý tình huống chiến đấu tốt hơn. Theo lời chuyên gia Sukhoi, IMA BK sẽ thực hành nhiệm vụ kiểm soát tình trạng của máy bay, hoa tiêu, radar hàng không và các kênh liên lạc quân sự trong quá trình thử nghiệm.

Theo ông Dmitry Gribov, trong các bài thực nghiệm chiến đấu, IMA BK sẽ giúp phi công nhận diện các mục tiêu, phát hiện các mục tiêu nguy hiểm và lựa chọn vũ khí tấn công. Không chỉ có vậy, ePliot mới còn được thử sức với tình huống máy bay mất kiểm soát để khởi động và tối ưu lại các hệ thống trên khoang.

Quá trình thử nghiệm ePilot sẽ giúp hoàn thiện IMA BK. Vị đại diện này cho biết, hệ thống ePilot trang bị trên Su-57 ưu việt hơn so với hệ thống điều khiển tự động đang lắp đặt trên các máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ hiện nay. "Hệ thống mới có thể sẽ tăng hiệu quả hoạt động của máy bay lên 10 lần, độ tin cậy và an toàn lên 4 lần", ông Dmitry Gribov khẳng định.

Tuấn Vũ