Tranh luận nóng

KM-SAM không phải nguyên mẫu phát triển của S-350E Vityaz

Thứ Sáu, 10/11/2017 06:46

(Vũ khí) - Với những nét khác biệt rõ ràng kể trên, KM-SAM của Hàn Quốc không thể coi là tiền đề giúp Nga phát triển S-350 Vityaz được...

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tối tân KM-SAM (còn gọi là Cheolmae-2 hay Cheongung) được Hàn Quốc chế tạo nhằm thay thế các tổ hợp MIM-23 Hawk do Mỹ sản xuất đã quá lỗi thời.

Sản phẩm trên là sự hợp tác giữa Cơ quan Quản lý mua sắm Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, tổng thầu là LIX Nex1 với MKB Fakel trực thuộc Tập đoàn vũ khí Almaz-Altey của Nga.

Tổ hợp KM-SAM vẫn được coi là nguyên mẫu thí nghiệm giúp Nga căn cứ vào đó để phát triển hệ thống S-350 Vityaz sau này, nhưng sự thực có phải như vậy?

KM-SAM khong phai nguyen mau phat trien cua S-350E Vityaz
Hệ thống tên lửa phòng không KM-SAM của Hàn Quốc

Quan niệm cho rằng S-350 Vityaz dựa trên KM-SAM có lẽ chỉ căn cứ vào hình dáng của xe mang phóng, cách bố trí container chứa đạn, tầm bắn tương đồng đạt 40 km, hay thuật phóng lạnh mà tên lửa của Hàn Quốc sử dụng.

Ngoài những yếu tố trên, giữa hai hệ thống phòng không hiện đại này hoàn toàn khác biệt trên tất cả các phương diện.

KM-SAM khong phai nguyen mau phat trien cua S-350E Vityaz
Xe mang phóng tự hành và xe radar đa năng của S-350 Vityaz, chúng có sự khác biệt nhất định với KM-SAM

Đầu tiên là về tên lửa, trong khi S-350 Vietyaz sử dụng đạn đánh chặn 9M96 có kết cấu cánh mũi thì trên KM-SAM, quả đạn của nó hoàn toàn không xuất hiện chi tiết này.

KM-SAM khong phai nguyen mau phat trien cua S-350E Vityaz
Tên lửa 9M96 (phải) và đạn của KM-SAM (trái), sự khác biệt về kết cấu có thể nhận ra rất rõ

Nếu nói chính xác thì đạn tên lửa của KM-SAM trông rất giống loại 9M317ME thuộc hệ thống phòng không hạm tàu Shtil-1 và mới được Nga trang bị cho Buk-M3.

KM-SAM khong phai nguyen mau phat trien cua S-350E Vityaz
Sự tương đồng hoàn toàn về kết cấu khí động học giữa đạn 9M317ME của Shtil-1 với KM-SAM

Ngoài ra, đài radar dẫn bắn của KM-SAM - sản phẩm do Samsung Thales sản xuất vừa dùng để cảnh giới lẫn chiếu xạ mục tiêu cũng có hình dáng khác xa loại 50N6 của S-350 Vityaz.

KM-SAM khong phai nguyen mau phat trien cua S-350E Vityaz
Radar cảnh giới - chiếu xạ của KM-SAM do Samsung Thales sản xuất (trái) cũng khác biệt hoàn toàn đài 50N6 (phải) trang bị cho S-350 Vityaz

Với những nét khác biệt rõ ràng kể trên, KM-SAM của Hàn Quốc không thể coi là tiền đề giúp Nga phát triển S-350 Vityaz được, mà đúng ra phải gọi nó là một "người anh em xa" của hệ thống phòng không Buk mới chính xác.

  • Chí Linh