Tranh luận nóng

Liwa al-Quds: Lực lượng Syria đầu tiên nhận Kẻ hủy diệt BMPT-72

Thứ Hai, 17/07/2017 07:19

(Vũ khí) - Xe yểm trợ xe tăng BMPT-72 (Terminator-2) được nhìn thấy hiện diện trong lực lượng tình nguyện Palestine là Lữ đoàn Liwa Al-Quds.

Sau khi BMPT-72 lần đầu được giới thiệu với Tổng thống Syria hồi cuối tháng 6/2017, vào đầu tháng 7, các bức ảnh cho thấy một chiếc xe hỗ trợ xe tăng BMPT-72 Terminator-2 trong doanh trại của Lữ đoàn Liwa al-Quds, đang sát cánh chiến đấu với Quân chính phủ Syria.

Vậy Lữ đoàn Liwa al-Quds là lực lượng vũ trang nào, xuất xứ ở đâu và đảm nhận nhiệm vụ gì mà lại được trang bị đầu tiên loại xe chiến đấu hiện đại nhất mà Nga mới đưa sang chiến trường Syria?

Liwa Al-Quds (còn gọi là Lữ đoàn Jerusalem) là Lực lượng vũ trang của lực lượng dân quân người Sunni chủ yếu là người gốc Palestine, được thành lập vào giữa năm 2013, tại Thành phố Aleppo - nơi có cộng đồng người Palestine sinh sống lớn thứ hai ở Syria.

Lữ đoàn này được thành lập sau khi tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra - tức chi nhánh al-Qaeda của Syria (sau này đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham), hiện đang lãnh đạo Liên minh khủng bố-đối lập Hayat Tahrir al-Sham, tiến hành đánh chiếm trại Handarat ở phía bắc thành phố Aleppo và bắt đầu đàn áp người dân Palestine ở đây.

Tại Aleppo có trại tị nạn Nayrab và Handarat, nơi cư trú của hàng chục ngàn người tị nạn Palestine. Khi các tổ chức khủng bố tấn công vào Aleppo mùa hè năm 2012, những người tị nạn Palestine buộc phải đưa ra quyết định sống còn: hoặc là để lại đằng sau tất cả mọi thứ và ra đi hoặc là ở lại chiến đấu vì Aleppo.

Không muốn bỏ lại nhà cửa, tài sản và cơ nghiệp nhiều năm, các lãnh đạo cộng đồng Palestine đã quyết định sống chết với “quê hương thứ 2”, đồng thời yêu cầu sự giúp đỡ từ Quân đội Syria để thành lập lực lượng vũ trang của người Palesstine ở khu vực Aleppo.

Mohammad al-Sa'eed (biệt danh "Kỹ sư") thành lập Lữ đoàn Al-Quds với mục tiêu chiếm lại trại Handarat và hỗ trợ SAA trong các hoạt động quân sự ở thành phố Aleppo và vùng nông thôn, nơi mà các lực lượng chính phủ đang lâm vào tình thế rất khó khăn vào thời điểm đó.

Liwa al-Quds: Luc luong Syria dau tien nhan Ke huy diet BMPT-72

Lữ đoàn Liwa al-Quds có vai trò rất quan trọng ở khu vực Aleppo

Một thành viên nổi bật khác của Al-Quds là Đại tá Mohammed Rafi (biệt danh "Bố già"), người chỉ huy hoạt động tác chiến của Lữ đoàn. Mohammed Rafi là một trong những người bản xứ của trại Handarat, ông đã hy sinh trong chiến đấu ở giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến giải phóng Aleppo năm 2016.

Lực lượng này chủ yếu được hỗ trợ bởi các khoản đóng góp từ các doanh nhân Palestine. Tuy nhiên, một khoản ngân sách không nhỏ đến từ Quân đội Giải phóng Palestine và chính phủ Syria.

Các hoạt động chính trước khi Nga can thiệp vào Syria

Theo tuyên bố của Liwa Al-Quds, họ hiện có hơn 9.000 tay súng, tất cả đều là tình nguyện viên người Palestine sống ở thành phố Aleppo và các khu vực lân cận. Một số nguồn tin nghi ngờ rằng, Lữ đoàn này đã khai vống số người để hư trương thanh thế, quân số thực sự chỉ khoảng 4.000 - 4.500.

Trung tâm chỉ huy của Lữ đoàn Al-Quds hiện đặt ở trong trại Handarat. Lực lượng của họ bao gồm ba tiểu đoàn chính: Tiểu đoàn Sư tử al-Quds (Lions of al-Quds Battalion), Tiểu đoàn “Răn đe” (Deterrence Battalion) và Tiểu đoàn Sư tử Al-Shahba (the Lions of al-Shahba’ Battalion).

Liwa Al-Quds là một lực lượng ủng hộ chính phủ lớn nhất và mạnh nhất ở Aleppo. Kể từ khi thành lập, nhóm vũ trang người Palestine đã tham gia sâu vào các cuộc đụng độ từ thành phố chính của Syria ở Aleppo. Các chiến binh của Lữ đoàn này rất thiện chiến và giàu kinh nghiệm trong chiến tranh đô thị.

Vào giữa năm 2013, khi Aleppo sắp rơi vào tay Jabhat Al-Nusra và các đồng minh, sự kiên cường của Quân đội Ả Rập Syria (SAA), Liwa al-Quds và các phe phái thân chính phủ khác đã cho phép chính phủ Syria kiểm soát được một phần của thành phố.

Liwa al-Quds: Luc luong Syria dau tien nhan Ke huy diet BMPT-72

Xe hỗ trợ xe tăng BMPT-72 được trang bị cho Lữ đoàn Liwa al-Quds

Trong đó, Lữ đoàn Liwa Al-Quds chịu trách nhiệm phòng thủ, đẩy lùi các cuộc tiến công của các nhóm khủng bố ở phía tây và phía bắc Aleppo, bao gồm các cuộc tấn công vào Trung tâm Tình báo Không quân ở quận Zahra.

Liwa Al-Quds tham gia vào một cuộc hành quân tấn công quan trọng lần đầu tiên vào cuối năm 2013 khi họ hợp tác với Lực lượng đặc nhiệm Tiger trong Chiến dịch “Ngôi sao Canopus” (Operation Canopus Star) - chiến dịch được đặt theo tên của ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Carina và là ngôi sao sáng thứ hai thiên cầu là Canopus.

Kết quả là lực lượng trung thành với chính phủ đã đánh chiếm được khu vực chiến lược Sheikh Najjar Industrial ở đông bắc Aleppo và giải phóng nhà tù trung tâm Aleppo.

Liwa al-Quds cũng tham gia Chiến dịch Cầu Vồng (Operation Rainbow) vào năm 2014, hỗ trợ cuộc tấn công của Lực lượng đặc nhiệm Tiger ở phía tây Aleppo. Lần này, các chiến binh ủng hộ chính phủ đã giải phóng Bashkuy, Al-Manasher và Al-Mallah, cắt giảm phần lớn nguồn bổ sung lực lượng cho phiến quân trong thành phố Aleppo.

Vào năm 2015, các đơn vị Liwa al-Quds đã đóng góp vào cuộc tấn công ở phía nam Aleppo, khi các lực lượng chính phủ chiếm được hàng chục ngọn đồi và ngôi làng ở phía nam thành phố Aleppo và buộc các tay súng khủng bố phải chuyển sang hình thái phòng thủ trong khu vực.

Chiến dịch giải phóng Aleppo nửa cuối năm 2016

Bắt đầu từ nửa cuối năm 2016, cùng với lực lượng Vệ binh Cộng hòa, Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Lực lượng “Diều hâu Sa mạc” (Desert Hawks) và lực lượng và Hezbollah Lebanon; Lực lượng Dân quân Palestine cũng đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các hoạt động quân sự nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo.