Tranh luận nóng

Lộ diện 2 chiếc UAV tối tân Israel bị bắn rơi

Thứ Hai, 26/08/2019 07:30

(Vũ khí) - Trang AMN dẫn nguồn tin quân sự Lebanon cho biết, cả 2 chiếc UAV Israel bị bắn hạ tối 24/8 tại Beirut đều thuộc loại cực tối tân.

Lực lượng vũ trang Hezbollah tuyên bố đã bắn rơi 2 máy bay không người lái (UAV) của Israel ở ngoại ô Thủ đô Beirut của Lebanon.

Một chiếc UAV của Israel đã rơi xuống vùng ngoại ô phía Nam Beirut, địa bàn do phong trào vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn kiểm soát.

Lo dien 2 chiec UAV toi tan Israel bi ban roi
UAV Orbiter-3.

Trong khi đó, chiếc UAV thứ hai phát nổ lúc rạng sáng ngày 25/8 và đã gây ra thiệt hại khi nó rơi xuống khu vực Dahyeh gần trung tâm truyền thông của Hezbollah. Vụ việc đã gây ra tiếng nổ lớn khiến cư dân địa phương bất ngờ.

Căn cứ vào những mảnh vỡ thu được tại hiện trường, truyền thông Lebanon cho biết, 2 chiếc UAV bị bắn hạ đều đang làm nhiệm vụ trinh sát chứ không phải máy bay tấn công không người lái. Trong đó có một chiếc được xác định là Sky Rider và chiếc còn lại Orbiter-3.

Đầy đều là những dòng máy bay trinh sát hàng đầu hiện nay của Lực lượng quốc phòng Israel (IDF). Đặc biệt, Orbiter-3 là biến thế mới nhất của dòng máy bay trinh sát không người lái Orbiter.

Biến thể Orbiter-3 được nâng cấp hầu hết các tính năng quan trọng trên Orbiter-2, với khả năng hoạt động liên tục 7 giờ (so với 4 giờ của Orbiter-2) trên không và có phạm vi hoạt động hơn 150km.

Máy bay Orbiter-3 có thể được phóng trên các bệ phóng được gắn trên xe bán tải hoặc xe tải chuyên dụng, ngoài ra nó còn được trang bị thêm dù khi hạ cánh.

Hệ thống UAV Orbiter-3 được thiết kế để sử dụng trong các nhiệm vụ an ninh nội địa, giám sát lãnh thổ, chỉ điểm mục tiêu cho vũ khí dẫn đường, thực hiện các nhiệm vụ ISTAR trên biển và trên đất liền hay tác chiến trong đô thị.

Đặc biệt, hệ thống có thể định vị chính xác mục tiêu, sau đó cung cấp tham số bắn cho các khẩu đội pháo tấn công đối phương. Đây chính là tính năng quan trọng nhất của Orbiter-3.

Ngoài ra, chiếc UAV này có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi, đặc biệt, thời gian triển khai lắp ráp rất nhanh.

Quá trình bay được điều khiển bằng tay một cách dễ dàng thông qua máy tính cầm tay và được khôi phục bằng cách bung dù trước khi tiếp đất. Orbiter-3 cũng có thể hoạt động tốt trên biển, khi đó máy bay được thu hồi bằng lưới. Thiệt hại của IDF trong vụ bị bắn hạ này không hề nhỏ.

Đan Nguyên