Tranh luận nóng

Lộ diện đầy đủ quái vật mới trên khung xe tăng Type-59

Chủ Nhật, 28/10/2018 14:13

(Vũ khí) - Tại Triển lãm Hàng không Chu Hải 2018, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng NORINCO của Trung Quốc lại cho ra mắt biến thể IFV mới trên khung gầm xe tăng Type-59.

Vào năm ngoái, xe bọc thép chở quân (APC) hạng nặng VN11 đã chính thức được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện Norinco Armour Day 2017, đây là phương án nhằm tận dụng các khung thân xe tăng Type 59 đã quá lạc hậu, không còn tiềm năng hiện đại hóa.

VN11 của Trung Quốc có rất nhiều nét tương đồng với chiếc BMP-55 của Ukraine. Trong quá trình hoán cải, xe đã được tân trang, lắp đặt động cơ cùng hộp số điều khiển mới, đi kèm các loại giáp phụ bổ sung.

Tháp pháo bị gỡ bỏ và thay thế bằng một cấu trúc thượng tầng khác biệt nhằm mục đích tạo ra khoang chở quân. Ngoài ra xe còn được ốp bổ sung các tấm giáp phụ dạng module cho khả năng bảo vệ vượt trội.

VN11 cung cấp mức độ bảo vệ tốt hơn bất cứ loại APC hiện đại nào, động cơ được đưa ra phía trước càng tăng thêm sự chắc chắn. Vai trò chính của VN11 là vận chuyển binh sĩ từ tuyến sau lên tuyến đầu, cho nên nó còn được gọi là chiếc taxi chiến trường.

Lo dien day du quai vat moi tren khung xe tang Type-59
Xe bọc thép chở quân hạng nặng VN11 được Trung Quốc hoán cải từ xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59

Nhưng có vẻ chưa hài lòng với phương án hoán cải xe tăng Type 59 thành xe thiết giáp chở quân VN11, trong đó nhược điểm lớn nhất chính là giàn hỏa lực của nó chưa đạt yêu cầu, nên tại Triển lãm Hàng không Chu Hải 2018 (Zhuhai Airshow 2018), NORINCO đã mang tới một bản nâng cấp vượt trội.

Cấu hình mới của chiếc xe thiết giáp hoán cải từ xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 mà NORINCO vừa giới thiệu đã thực sự "lột xác" từ "taxi chiến trường" trở thành một chiếc xe chiến đấu bộ binh (IFV) đích thực.

Chiếc IFV này vẫn mang pháo chính 30mm và 1 súng đồng trục 7,62 mm nhưng bổ sung, 4 tên lửa chống tăng GAM-102 (đường kính 152 mm, chiều dài 1,200 mm, trọng lượng 26 kg lắp trong ống phóng dùng 1 lần, có khả năng xuyên 1.000 mm giáp đồng nhất, tầm bắn 4 km, đi kèm 20 đạn rocket chưa rõ chủng loại.

Lo dien day du quai vat moi tren khung xe tang Type-59
Phiên bản xe chiến đấu bộ binh dựa trên khung gầm xe tăng Type 59 vừa được ra mắt tại Zhuhai Airshow 2018

Với giàn hỏa lực như trên, có thể thấy sức mạnh của chiếc IFV này thậm chí còn có thể so sánh với "Kẻ hủy diệt" - xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT của Nga và vượt xa nguyên mẫu VN11 ra mắt hồi năm ngoái.

Dự kiến thông qua cuộc triển lãm lần này, Trung Quốc sẽ xúc tiến việc xuất khẩu gói nâng cấp trên tới các quốc gia đang sử dụng nhiều xe tăng Type 59 hay T-54/55 của Liên Xô và đang có nhu cầu hoán cải thành xe bọc thép chở quân hạng nặng.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ triển khai trên diện rộng gói hoán cải trên với các chiến xa Type 59/69 của mình, nhất là khi lắp tới họ sẽ tiến hành loại biên hàng loạt để thay thế bằng Type 96/99 tiên tiến hơn.

Chí Linh